SHANG-CHI AND THE LEGEND OF THE TEN RINGS

รีวิว หนัง SHANG-CHI AND THE LEGEND OF THE TEN RINGS ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ เล่าเรื่องราวต้นกำเนิดของซูเปอร์ฮีโร่คนล่าสุดของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ชางชีต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่เขาเคยเดินจากมาและเปิดเผยปริศนาแห่งองค์กร Ten Rings ที่ถูกซ่อนไว้ตั้งแต่เส้นเรื่องของจักรวาลหนังมาร์เวล ตั้งแต่เรื่องแรกเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเลยทีเดียว [ สปอยนิดๆ ]

รีวิว หนัง SHANG-CHI AND THE LEGEND OF THE TEN RINGS ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริง

เหวินหวู่ [เหลียงเฉาเหว่ย] จอมพลผู้ครองวงแหวนแห่งอำนาจทั้งสิบ ได้แผ่ขยายอำนาจของตนออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาล ในฐานะขุนพลไร้พ่ายและอำนาจของวงแหวนยังเหมือนเป็นยาอายุวัฒนะ ที่ทำให้เขาไม่มีวันชราและดูหนุ่มตลอดเวลา เหวินหวู่ ได้ยินเรื่องราวของ ถาโหล ดินแดนมหัศจรรย์ที่มีเหล่าสัตว์วิเศษและเวทมนตร์มากมายแต่กลับกลายเป็น หลี่ [ฟาลา เฉิน] สาวเมือง ถาโหล ที่เขาได้มาครองจนให้กำเนิดบุตรชายและบุตรสาวคู่หนึ่งนาม ชางชี [ซื่อมู่ หลิว]กับ เซี่ยหลิง [จางเหมิงเอ๋อ] หลังจากแม่ถูกฆ่าตายโดยศัตรูของ เหวินหวู่ ชางชี ได้หนีไปยังซานฟรานซิสโก แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น ชอว์น ทำอาชีพพนักงานรับจอดรถเลี้ยงชีพคู่กับ เคที [อควาฟีนา] เพื่อนสาวสุดห้าวแต่เมื่อวันดีคืนดีแก๊ง เท็นริงส์ ของ เหวินหวู่ ได้ปรากฎตัวเพื่อตามเขากลับไปหาพ่อสุดอำมหิต อดีตที่ตามหลอกหลอนกำลังพาเขากลับไปยัง ถาโหล อีกครั้ง เพื่อปกป้องมันจาก เหวินหวู่ ที่ถูกอำนาจมืดครอบงำและอาจปลดปล่อยภัยร้ายที่อาจทำลายโลกใบนี้ได้ในพริบตา

เรื่องราวของ SHANG-CHI ในฉบับ MARVEL COMICS นั้นเขาเกิดเป็นลูกของวายร้ายที่ชื่อว่า ฟูแมนจู ที่มีวิชาการต่อสู้ระดับสูงด้วยเทคนิคการต่อสู้ด้วยมือเปล่าระยะประชิดในระดับปรมาจารย์กังฟูผู้ไร้เทียมทาน ซึ่งต่อมาเขาต้องกลับมาต่อกรกับพ่อขอเขาเอง มาร์เวล นั้นได้อธิบายถึงตัวละคร SHANG-CHI เอาไว้ว่า ชางชี เป็นปรมาจารย์กังฟูผู้ไร้เทียมทานผู้แสวงหาสันติภาพ ความสงบสุข และการอยู่ร่วมกันบนโลกอันแสนวุ่นวาย จากเงื้อมมือของศุตรฝั่งตรงข้ามที่ต้องการจะทำลายมัน เขามีความสูงประมาณ 178 ซม. น้ำหนักราว 79 กก. ผมสีดำนัยตาสีน้ำตาล มีทักษะการต่อสู้อยู่ในแถวหน้าของแคแรกเตอร์ทั้งหมดในจักร วาลมาร์เวลคอมมิค ทั้งยังโดดเด่นในเรื่องความทนทานของร่างกายความเฉลียวฉลาด และความรวดเร็วว่องไว แต่ในเรื่องของพละกำลังและความแข็งแรงนั้นอาจไม่ใช่จุดเด่นของ ชางชี เท่าใดนัก [ฉบับ COMICS]

นี้คือหนังฮีโร่เอเชียเรื่องแรกของจักรวาล MCU ทีมีความเป็นหนังจีนแบบเต็มๆ เลยละ ที่ถ่ายทอดออกมาในสไตล์ของ DISNEY มาครบทั้งบู๊ ทั้งฮา ทำออกมาดีทุกจุดนึกถึงหนัง เฉินหลง เลยละ ทั้งคิวบู๊ มุมกล้อง ดูเพลินมากๆ ไร้ที่ติสุดๆ จนไปท้ายเรื่องนี่หนักเลยกับ CG ที่โคตรอลังการมากๆ มาเยอะ แบบว่าเล่นใหญ่ใส่ไม่ยั้ง CG เยอะแค่ไหนก็ตาม คิวบู๊ แอ็คชัน ก็มันไปพร้อมกัน ถือว่าจัดหนักจัดเต็มเลยละ ในส่วนนักแสดงนี่ต้องชมเลย เริ่มตั้งแต่พระเอก SIMU LIU ที่ชวนให้นึกถึง เฉินหลง จริงๆ บู๊เท่ ผสมความฮาที่ลงตัว ชอบคาแรคเตอร์แบบนี้แหละ ดูน่าจะไปได้ดีกับจักรวาลนี้ ส่วนทางด้านของ AWKWAFINA มุกกับจังหวะฮานี้มาตลอด และที่น่าชื่นชมคือเฮีย เหลียงเฉาเหว่ย เท่ทุกก้าว เท่ทุกฉาก เท่ไม่บันยะบันยัง [คือแบบว่าแอบเด่นกว่าลูกอีก] แค่มาดูเฮียแกในเรื่องนี้ก็ถือว่าคุ้มแล้ว แฟนๆ MCU ไม่ควนพลาดจริงๆ นะขอบอก [แอดชอบมาก เหมือนดู เดชคัมภีเทวดา+วิ่งสู้ฟัด+ก๊อตซิลล่า]

ประเภท: แอคชั่น ผจญภัย
ผู้กำกับ: ดัสติน แดเนียล เครตตัน
นำแสดงโดย: ซือมู่ หลิว,เหลียง เฉาเหว่ย,อควาฟินา
ความยาว: 132 นาที
กำหนดฉายในไทย: 13 ตุลาคม 2021

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว หนัง แอคชั่น ผจญภัย

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You