Sisyphus : The Myth Σ

รีวิว ซีรีส์ Sisyphus : The Myth Σ รหัสลับข้ามเวลา ซีรีส์ไซไฟแอคชั่นฟอร์มยักษ์สนุกจนห้ามกระพริบตาออนแอร์กันไปเรียบร้อยสำหรับซีรีส์ฟอร์มยักษ์ไซไฟที่ดูแค่ตัวอย่างถึงกับ โอ้โห ทำไมเล่นใหญ่จัง [ ไม่สปอยนะ ]

รีวิว ซีรีส์ Sisyphus : The Myth Σ รหัสลับข้ามเวลา นักแสดงนำที่ได้พัคชินฮเย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อน้องผัก มาประกับคู่กับพระเอกรุ่นใหญ่ โจซึงอู จากซีรีส์ Doctor Stranger มาร่วมเพิ่มความสนุก สีสัน บู๊ตั้งแต่ตอนแรก โดยฝีมือการกำกับของผู้กำกับชื่อดัง จินฮยอก ที่เคยฝากฝีไม้ลายมือในซีรีส์กระแสดีอย่าง The Legend of The Blue Sea , Doctor Stranger  และอีกหลาย ๆ เรื่องที่เล่นใหญ่ แต่ตัวประกันความสนุกที่จะมาเสิร์ฟให้แฟนๆ ที่ตั้งหน้าตั้งตาคอยซีรีส์เรื่องนี้อย่างใจจดใจจ่อ ความพิเศษอีกอย่างก็อยู่ที่ซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ครบรอบ 10 ปีของทางค่าย JTBC ที่อยากจะส่งต่อความสนุก พร้อมด้วยพล็อตล้ำๆ อย่างการข้ามเวลาสอดแทรกปริศนาไว้มากมาย

ซีรีส์ที่ได้ดารานำระดับแนวหน้า พร้อมพล็อตแนวไซไฟที่ดูใหญ่โต เมื่ออนาคตล่มสลาย และในอนาคตมีเครื่องย้อนเวลากลับมายังอดีตได้ พระเอกฮัลแทซูล เจ้าของบริษัทควอนตัมแอนด์ไทม์ที่ใหญ่สุดในเกาหลีที่สูญเสียพี่ชายไปในอดีต จากการไม่เชื่อว่าสิ่งที่พี่ชายเล่ามาเรื่องคนแปลกๆ ปะปนอยู่ในสังคมและกำลังตามล่าเขากับพี่ชายอยู่ จนเป็นบาดแผลในใจทำให้เขาทำตัวเละเทะไม่สมกับตำแหน่งประธานบริษัทตลอดมา จนวันหนึ่งเขากลับได้พบเบาะแสหลักฐานว่าจริงๆ แล้วพี่ชายของเขาอาจจะยังอยู่ พร้อมกับมีปริศนาและเรื่องแปลกๆ หลายอย่างที่เกิดมาพร้อมกัน ทั้งหน่วยงานลึกลับของรัฐบาลที่ตามจับตัวเขา กับกลุ่มปริศนาที่ติดต่อกับพี่ชายที่หายไป หญิงสาวลึกลับที่ปรากฎตัวมาเพื่อเขา โดยที่มีรูปถ่ายปริศนาว่าเขากับเธอแต่งงานโดยไม่ได้รู้จักกันมาก่อน

ชื่อเรื่องนี้มาจากตำนานเทพกรีกโบราณ ชื่อเรื่องอ่านว่า ซิซีฟัส เป็นพระราชาจอมเจ้าเล่ห์ที่โกงความตายฟื้นขึ้นมาด้วยการหลอกลวงเทพ จนสุดท้ายถูกลงโทษนำไปนรกลงโทษด้วยการให้เข็นหินก้อนใหญ่ขึ้นเขาจนหินไหลลงมาทับตายแล้วฟื้นใหม่เป็นวัฏจักรไม่มีได้ผุดได้เกิดอีกต่อไป ตามภาพในไตเติลของเรื่อง ซึ่งแน่นอนว่าคงอิงกับเหตุการณ์ในเรื่องที่ยังไม่มีอธิบายในตอนนี้ แต่ผู้เขียนคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องความตายของพระเอกที่ในอนาคตเขาไม่อยู่แล้ว และมีคนกลับมาช่วยจนฟื้นขึ้นมาเหมือนเรื่องของซิซิฟัส

ซีรีส์บอกเล่าเรื่องราวของวิศวกรอัจฉริยะอย่าง ฮันแทซุล ผู้ก่อตั้งบริษัท Quantum and time ด้วยความที่ฉลาดจนหาตัวจับยาก เขาเปรียบเสมือนฮีโร่แห่งชาติที่เปลี่ยนแปลงหน้าประวัติศาสตร์โลกและเกาหลีด้วยนวัตกรรมที่เขาคิดค้น ฟังแบบนี้แล้วทำให้นึกถึงฮีโร่จากฝั่งฮอลลี-วูดอย่างโทนี่ สตาร์ค จากไอรอนแมน แต่กลับกันที่เรื่องนี้เป็นฝั่งเกาหลี ซึ่งฮันแทซุลมีพี่ชายที่เสียชีวิตไป 10 ปีก่อน เขาเสียใจมากจนทำให้ตัวเขาเองฝังอยู่กับความรู้สึกผิดที่ไม่เชื่อพี่ชายตอนที่พบกันครั้งสุดท้ายเพื่อเตือนถึงภัยอันตรายที่กำลังมาถึงเขา ก่อนที่พี่เขาจะเสียชีวิต ทำให้นั่นเป็นจุดหักเหในชีวิต และเขาได้พบกับเรื่องราวประหลาดที่ตามมา 

ส่วนนางเอกสาวอย่าง คังซอเฮ (รับบทโดยพัคชินฮเย) หญิงสาวที่มาจากโลกอนาคต โลกที่ล่มสลาย ( แอบนึกถึงหนังอย่าง Peninsula ) เธอมาพร้อมกับกระเป๋าเดินทางที่เธอหวงแหนและพยายามจะพบกับคังแทซุล เพื่อเตือนเรื่องบางอย่าง จนการได้มาพบกันนำไปสู่เรื่องราวต่าง ๆ ที่ซีรีส์พยายามจะเปรยออกมาทีละนิดทีละหน่อย คนดูจะต้องติดตามชมกันเอง ( ห้ามพลาดจริง ๆ )

ตัวเรื่องพยายามเน้นจุดขายที่ความสามารถของดารานำ พระเอกฮันแทซูลสามารถใช้สิ่งของรอบตัวมาดัดแปลงด้วยหลักการวิทยาศาสตร์ให้เป็นอาวุธได้ ซึ่งถ้าคนอายุมากหน่อยคงคุ้นมากว่าเหมือน  ซีรีส์เก่าดังในตำนานเมื่อ 30 กว่าปีก่อน เพราะเหมือนเป๊ะกระทั่งฉากทำระเบิดแป้ง หรือเอาขวดโค๊กมาอัดยิงใส่ตัวร้าย ซึ่งในอีกมุมก็แอบมีคาแรกเตอร์ที่คล้ายโทนีสตาร์คด้วยเหมือนกัน และพยายามให้ติดตลกอยู่ตลอดกับทุกเรื่อง แม้ยามคับขันหนักๆ ก็ยังแบ่งเวลายัดมุกตลกเข้ามา จนรู้สึกแปลกๆ เพราะขัดแย้งกับเหตุการณ์ในเรื่องที่ซีเรียสมาก อย่างซีนเปิดตัวเครื่องบินจะตกในสามนาที แต่มีเวลาคุยโทรศัพท์เล่นเกินเวลาเครื่องตกซะอีก

ส่วนนางเอกก็ขายน้องผัก กันเต็มที่ ซึ่งเธอเป็นดาราขวัญใจคอเกาหลีทั้งหนังและซีรีส์ ที่ช่วงหลังมาลง Netflix ติดๆ กันอย่างหนัง  ที่พึ่งจบไป หลายคงมาดูเรื่องนี้เพราะเธอล้วนๆ ซึ่งบทของเธอเป็นผู้ปกป้องพระเอก จึงรับหน้าที่บู๊แหลกแทนพระเอกที่ไม่ได้สู้ด้วยกำลังโดยตรง แม้แต่ปืนพระเอกก็ไม่ใช้ ซึ่งผู้กำกับก็เหมือนอยากขายจุดนี้สุดๆ ถึงขั้นทำฉากแอ็กชั่นลองเทคให้เธอเล่นหลายครั้ง เรียกว่าแทบทุกครั้งเลยดีกว่าที่บทบู๊ตกเป็นของเธอ ซึ่งก็ยอมรับว่าดูดีรวมๆ ก็ดูมันส์ต่อเนื่องผ่านเลย เธอเล่นได้สมจริงในจุดที่ยอมรับได้ เพราะเธอก็ไม่ใช่ดาราสายนี้โดยตรง ซึ่งแฟนๆ ที่ติดตามมาดูก็จะได้เห็นอะไรใหม่ๆ จากปกติที่เธอไม่เคยเล่นมาก่อนด้วย ใครทีชอบน้องผักและชอบซีรี่ส์แน้วนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาด รับชมได้แล้วบน Netflix วันนี้

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ :รีวิว ซีรี่ส์ เกาหลี

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You