Things Heard & Seen

รีวิว Things Heard & Seen แว่วเสียงวิญญาณหลอน Original Netflix เรื่องราวของสามีภรรยา ที่ค้นพบด้านมืดของชีวิตแต่งงานที่อาจพัวพันกับประวัติศาสตร์ของบ้านใหม่หลังนี้ [ สปอยนิดๆ ]

รีวิว Things Heard & Seen แว่วเสียงวิญญาณหลอน หนังที่สร้างจากนิยายชื่อดัง ALL THINGS CEASE TO APPEAR ของเอลิซาเบธ บรันเดจ นำเสดงโดย อแมนด้า ไซย์ฟริด ดาราสาวสวยที่มีเอกลักษณ์ตาโตที่หลายคนจดจำได้เป็นอย่างดี คู่กับดารานำชาย เจมส์ นอร์ตัน เรียกว่าทั้งพื้นฐานนิยายกับดาราก็ไม่น่าจะทำให้ผิดหวังอะไรมากกับหนังที่ออกทุนโดย NETFLIX

พล็อตเรื่องก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ไปจากแนวบ้านผีสิง ที่มักเห็นกันบ่อยๆคือครอบครัวแสนสุขย้ายมาบ้านใหม่ ก่อนจะเจอเรื่องลึกลับชวนสยองในบ้าน ซึ่งเรื่องนี้ก็เดินตามสูตรนี้เป๊ะๆด้วย การให้ช่วงแรกผีออกมาหลอกลูกสาวของแคทเธอรีน นางเอกในเรื่องที่เป็นแม่บ้านอยู่กับลูกสองคน และแคทเธอรีนเองก็เห็นหลายอย่างผิดปกติเหมือนกับลูกเช่นกัน แต่ไม่กล้าบอก จอร์จ สามีของเธอที่เป็นอาจารย์ศิลปะในมหาวิทยาลัยในเมืองนี้ โดยตัวสามียืนกรานว่าบ้านหลังนี้ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ภรรยาชอบระแวงและหลอนไปเอง

เพราะเธอเป็นพวกอดอาหารกินแต่อาหารกระป๋อง แล้วมักจะชอบล้วงคอให้อาเจียนหลังกินอาหารเข้าไป จนทำให้คนดูในช่วงแรกๆเริ่มเชื่อว่า การอดอาหารของแคทเธอรีนต้องมีส่วนเกี่ยวกับการเห็นผีในเรื่องนี้แน่ๆ และอาจจะพลิกตามสูตรหนังแนวนี้ที่เรื่องมักมีอะไรซ่อนไว้มากกว่านั้น ซึ่งเรื่องก็ทำให้ดูคลุมเครือกับประวัติของบ้านที่ดูแปลกๆ มาตั้งแต่เริ่มสร้างด้วย

หนังทำเรื่องต่างๆให้ดูคลุมเครือ แม้แต่งานใหม่ของจอร์จ รวมถึงนิสัยเจ้าชู้ของเขาด้วย ซึ่งความคลุมเครือนี้อาจจะเป็นข้อดีของเรื่อง ที่ชวนให้คนติดตามจริงๆไปจนจบ เพราะอยากรู้ว่าเรื่องจริงเป็นยังไงกันแน่ ต้องบอกตรงนี้เลยว่า ทุกอย่างที่หนังนำเสนอมาแบบนั้นแทบไม่มีอะไรลึกลับอย่างที่พยายามทำให้คิดเลย เรียกได้ว่าหักหลังคนดูกันไปเลย กับการที่เรื่องเฉลยสิ่งต่างๆออกมา เรียกว่าสิ่งที่คนดูต้องการรู้อย่าง ผีในเรื่องมีจริงไหม แถมยังพาไปเรื่องความเชื่อไสยศาสตร์แบบจริงจัง ที่เหมือนจะหลอกคนดูซ้อน

ในส่วนของตัวละครโดยเฉพาะนางเอกก็แปลกๆ จากที่ระแวงเรื่องสามีจู่ๆ ก็ไปมีอะไรกับคนสวน ซึ่งในเรื่องก็พยายามขายความงามรูปร่างของ อแมนด้า อยู่เรื่อยๆด้วยการให้เธอใส่เสื้ออะไรมักจะโนบรา มุมกล้องก็เน้นหน้าอกหน้าใจเธอบ่อยๆ เหมือนพยายามแทนส่วนนี้ให้เข้ากับเรื่อง ว่าคนสวนหลงมีอะไรกับเธอได้เพราะเรื่องแบบนี้

นี่เป็นหนังที่ต้องเรียกว่าหักมุมแบบสุดๆ เพราะหลอกคนดูไม่พอ ยังหลอกซ้อนอีกตั้งแต่ต้นจนจบ แถมจบแบบต้องอ้าปากค้างจนคนดูต้องเกาหัวกันไปเลย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตัวนิยายที่ดีเป็นแบบนี้หรือมีรายละเอียดมากกว่านี้หรือเปล่า ส่วนเวอร์ชั่นของหนังเรื่องนี้ เหมาะสำหรับคนชอบแนวนี้จริงๆ รับชมได้แล้วบน Netflix

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You