The Yin Yang Master

รีวิว หนัง The Yin Yang Master หยิน หยาง ศึกมหาเวท หลังจากปล่อยหยินหยางศึกมหาเวทย์สะท้านพิภพ: สู่ฝันอมตะ ที่ชูโรงเรื่องความอลังการตระการออกมาเรียกความฮือฮาจากแฟน ๆ อินเตอร์ไปหมาด ๆ พี่จีนก็ไม่รอช้าปล่อยภาพยนตร์เรื่องใหม่อย่าง หยินหยางศึกมหาเวท ออกมาตอกย้ำความปังโกยตังกลับบ้านกันอีกแล้ว โดยเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากเกมส์มือถือ  Onmyoji [ ไม่สปอยเท่าไหร่ ]

รีวิว หนัง The Yin Yang Master หยิน หยาง ศึกมหาเวท เมื่อผานกู่เบิกฟ้ามนุษย์และปีศาจอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขแต่ทว่าวันหนึ่งปีศาจชั่วร้าย เซี่ยงหลิ่วอสรพิษเก้าหัวตัวนี้ตั้งตนเป็นราชาปีศาจสะกดปีศาจตนอื่น ๆ ให้ทำลายล้างแดนมนุษย์ แต่กระนั้นปรมาจารย์หยินหยางก็สามารถปกป้องชาวประชาเอาไว้ได้โดยสร้างอาวุธอันทรงพลังขึ้นมา กระบี่ถูซานเหล่าปรมาจารย์สังหารเซี่ยงหลิ่วและขับไล่ปีศาจทุกตน นับแต่นั้นมามนุษย์และปีศาจจึงมิอาจอยู่ร่วมแผ่นดินกันได้อีกต่างฝ่ายต่างอยู่ในดินแดนของตน หลายร้อยปีให้หลัง

ฉิงหมิง [เฉินคุน] ลูกครึ่งมนุษย์และปีศาจ ศิษย์ของสำนักหยินหยาง ซึ่งถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนทำลายผนึกกักขังมาร จึงต้องหนีออกมา แล้วใช้ชีวิตร่วมกับเหลาปีศาจที่ไร้ที่พึ่งแล้วเขารับมาเป็นบริวาร เขาได้กลับมาพบกับคนรักเก่าในอดีตคือ ไป๋หนี่ [โจวซวิ่น] และได้พบกับผู้คนมากมาย เช่น ป๋อหย่า หัวหน้าองครักษ์ที่ต้องการตามล่าเขา และ เฉินเล่อ หญิงสาวที่ต้องการมาเป็นบริวาร ฉิงหมิงยังต้องตามหาปีศาจที่ทำให้ชีวิตของเขาพลิกผันเพื่อแก้แค้น และสะสางความบริสุทธิ์ของตนเองด้วย

นั่นทำให้เขาต้องเดินทางไปยังสถานที่แห่งหนึ่งเพื่อปลดผนึกในขณะเดียวกันเขาก็ถูกสำนักหยินหยางตามล่าตัวอีกคราและถูกใส่ความว่าโขมยศิลาเกล็ดเพื่อปลุกวิญญาณ สุดท้ายแล้วฉิงหมิงจะพิสูจน์ความจริงได้หรือไม่ และใครคือผู้อยู่เบื้องหลังแผนร้ายนี้กันแน่

ต้องอธิบายก่อนว่า The Yin Yang Master เวอร์ชั่นนี้ ไม่ใช่ภาคต่อจากภาค Dream of Eternity ที่เคยฉายใน Netflix มาก่อนหน้านี้ ทั้งสองภาคไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เป็นคนละเรื่องกันโดยสิ้นเชิง ภาค Dream of Eternity รีเมคจากต้นฉบับนิยาย Onmyoji แล้วใส่ความวายลงไปในเรื่องเพื่อให้เป็นจุดขาย [ เดี๋ยวแอดจะมารีวิว Dream of Eternity เรื่องต่อไปละกัน ] โดยเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากเกมส์มือถือ  Onmyoji

The Yin Yang Master ขายความหัวเราะอยู่หลายฉากและก็ดราม่าหลายฉากเช่นกัน ภาคนี้เน้นที่มิตรภาพของผองเพื่อนเรียกน้ำตาเอาเรื่องเลยบางฉาก นอกจากนี้ยังนำเสนอในมุมมองของปีศาจมากขึ้นสื่อให้เห็นว่าปีศาจมีดีมีชั่ว ส่วนตัวแอดเคยเล่นเกมมือถือนี้มาก่อนเลยรู้ว่าหนังที่ออกมามีจุดเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แต่ถ้าหากเทียบกับภาค หยินหยางศึกมหาเวทย์สะท้านพิภพ: สู่ฝันอมตะ คาแรกเตอร์ของฉิงหมิงค่อนข้างจะแตกต่างพอสมควรเลย เรื่องนี้จุดแข็งอยู่ที่ CG ภาพสวยงามจริงๆ ละมุนทุกจุดไม่มีลอยให้เห็นเลย ไม่ว่าจะเป็นตัวบริวารปีศาจของฉิงหมิง CG ฉากใช้คาถาดีงามมาก แบบทีมผู้สร้างต้องทุ่มเวลาหามรุ่งหามค่ำทำ CG แน่นอน

เถือว่าเวอร์ชั่นนี้จัดเต็มด้าน CG กราฟฟิก เน้นสีสันฉูดฉาย ในเรื่องเต็มไปด้วยเหล่าปีศาจน่ารักน่าชัง เดินเรื่องกระชับ ฉับไว และไม่เน้นขายความจิ้นวายแบบอีกเวอร์ชั่น ก่อนหน้านี้ แต่นี่เป็นแนวแอ็คชั่นแฟนตาซีเต็มตัว ที่พอดูแล้วได้ฟีลลิ่งเหมือนกำลังย้อนยุคไปดูหนังจีนกำลังภายในจากยุค 90-2000s แอ็คชั่นอลังการ มีฉากตลกแทรกเป็นระยะด้วย น่าเสียดายที่ยังไม่มีพากย์ไทย แต่หลายฉากในเรื่องนี้ถ้าได้ทีมพันธมิตรมากพากย์ รับรองได้ว่าฮาระเบิดแน่

สิ่งที่ชอบอีกอย่างแบบน่าประหลาดใจคือดีไซน์ภูต ภูตในเรื่องนี้ส่วนใหญ่ไม่ใช่ภูตที่หน้าตาน่ารัก แต่พอดูไปๆ จะพบว่ามันน่ารักโดยไม่รู้ตัว คนไม่ชอบสัตว์ยังรู้สึกว่าภูตที่เป็นสัตว์ประหลาดทั้งหลายมีเสน่ห์กว่าบรรดาภูตสาวที่รูปร่างเป็นคนซะอีก คือออกแบบมาได้ดีมากจริงๆที่ชอบเป็นพิเศษคือยักษ์แดง ซึ่งออกมาทีแรกก็รู้สึกว่าเป็นตัวที่ไม่น่ารักเอาซะเลย แต่มันดูน่ารักขึ้นมาเรื่อยๆ ด้วยการออกแบบการเคลื่อนไหวและบทที่ส่งแบบสุดๆ กับอีกตัวคือภูตพระจิโซที่นั่งเรียงหิน ถึงจะไม่ค่อยมีบทแต่มันน่ารักแบบแปลกๆ ดี

ถึงจะเป็นหนังที่สร้างมาจากเกมส์ แต่ก็ดูง่ายกว่าที่คิด ไม่ต้องมีพื้นฐานความรู้อะไรมาก่อนเลยก็ได้เพราะหนังอธิบายหมด ไม่มีสอดแทรกมิตรภาพลูกผู้ชายเลยแม้แต่น้อย และที่ทำให้เราประหลาดใจนิดหน่อยคือ คาแรกเตอร์ฉิงหมิงกับป๋อหย่ามีเค้าโครงเดิมของฉบับนิยายยิ่งกว่าหนังเวอร์ชั่นจ้าวโหย่วถิงและเติ้งหลุนที่สร้างจากตัวนิยายตรงๆซะอีก

หลายฉากในหนังก็ชวนให้คิดถึงฉบับนิยาย เช่นฉากคลาสสิกที่จะขาดไปไม่ได้คือฉากฉิงหมิงชวนป๋อหย่าดื่มเหล้า ส่วนอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรให้ติ คอสตูมสวย ตัวละครหญิงงานดีทุกคน ฉากแอคชั่นก็ทำออกมาได้ดีเลยละ ดูแล้วไม่ขัดตา การดำเนินเรื่องอาจจะเร็วนิดหน่อยแต่ข้อดีคือไม่น่าเบื่อ เนื้อเรื่องก็ไม่ได้ทำความเข้าใจยาก บาลานซ์ส่วนที่ตลกและส่วนที่จริงจังได้ดี แฟนหนังกำลังภายในแฟนตาซีไม่ควรพลาดจริงๆ รับชมได้แล้วบน Netflix

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You