BLEACH

รีวิว หนัง BLEACH เทพมรณะ Live Action หนึ่งในการ์ตูนระดับตำนาน ถูกทำเป็นภาพยนตร์แล้ว กับ BLEACH เทพมรณะ [ ไม่สปอยนะ ]

รีวิว หนัง BLEACH เทพมรณะ Live Action เป็น1ในการ์ตูนที่แอดตั้งตารอคอยมากๆอีกเรื่องหนึ่ง เนื่องด้วยเป็นแฟนมังงะตัวยง ที่แม้ว่าช่วงท้ายๆมังงะBleachเนื้อเรื่องจะโดนตัดจบไปแบบ [ อิหยังวะ ] แต่แอดก็เฝ้ารอว่าจะมีภาค2เพราะมันยังคาใจอยู่ [ ส่วนอนิเมะแอดก็รอภาคสงครามเลือดพันปีอยู่นะ ] แต่รีวิวนี้เป็นการรีวิวแบบไม่นำไปเปรีบบเทียบกับมังงะละกันนะ

Bleach ภาคคนแสดงนี้ เปิดเรื่องมาแบบให้ความเคารพต้นฉบับมากๆ แต่ละฉากเหมือนกำลังนั่งอ่านมังงะเล่มแรกเลยละนะ แต่ในส่วนของรายละเอียดการดำเนินเรื่องนั้น แตกต่างออกไปมากเลยครับ ก็เพื่อจะให้เข้ากับเวลาและไม่ให้ผู้ชมที่เคยอ่านมังงะมาแล้วเดาทางได้ง่ายละนะ และอาจจะไม่อยากให้รู้สึกจำเจก็ว่าได้ครับ

คุโรซากิ อิจิโกะ เด็กหนุ่มนักเรียน ม.ปลาย ผู้สามารถมองเห็นวิญญาณได้ แล้วจู่ๆวันหนึ่งเขาก็บังเอิญได้พบกับยมทูตสาวนาม คุจิกิ ลูเคีย ที่ได้รับภารกิจให้มาตามล่าฮอลโลว์ แกรนด์ ฟิชเชอร์ ซึ่งมันแข็งแกร่งมากๆ และมันลอยนวลคอยกินวิญญาณของมนุษย์มามากว่า 54 ปีแล้ว ในขณะที่เธอกำลังตามล่าวิญญาณร้าย และเธอก็พลาดท่าให้กับฮอลโลว์ตัวนั้น ด้วยสถานการณ์บีบบังคับทำให้เธอต้องมอบพลังยมทูต ให้แก่อิจิโกะเพื่อสังหารวิญญาณร้าย แต่ความยุ่งยากเกิดตามมาหลังจากนั้น เพราะลูเคียไม่สามารถนำพลังกลับมาได้ เธอจึงจำเป็นต้องฝึกอิจิโกะเพื่อฆ่าวิญญาณร้ายแทนเธอก่อนที่ยมโลก [ โซลโซไซตี้ ] จะรู้ว่าเธอเสียพลังยมทูตไป แล้วจะส่งยมทูตและผู้คุมกฎมาฆ่าทั้งเธอและอิจิโกะ [ ตามมังงะเปะๆ ]

นี่คือหนังที่เน็ตฟลิกซ์ที่ทำมาจากมังงะชื่อดัง และมีแฟนๆเฝ้ารอคอยมากที่สุดเรื่องหนึ่ง [ รวมทั้งแอดด้วย ] ซึ่งในบ้านเราเคยตีพิมพ์เป็นฉบับแปลไทยในชื่อ บลีชเทพมรณะ โดยเนชั่นกรุ๊ปมาแล้ว [ แอคนี้แฟนพันธ์แท้เลยละ ] คือใครจะว่าไงไม่รู้นะแต่ส่วนตัวแอดมองว่าเขาทำ Live Action ออกมาได้เข้าใจความเป็นมังงะจริงๆ และการแปลงเป็นหนังที่ออกมาได้เก่งจริงๆก็ว่าได้

และพอมาเป็น Live Action จะไม่พูดถึงการแคสติ้งตัวละครก็คงจะไม่ได้ ความรู้สึกส่วนตัวนะ แอดมองการเลือกนักแสดงมาดีมากๆ แต่อาจจะขัดใจด้วยภาพติดตามาจากมังงะนิดหน่อย แบบว่ามันติดตาย้ำว่าติดจริงๆ ก็จะมี ลูเคีย เบียคุยะนี้ละ [ ในมังงะเบียคุยะอย่างหล่อ และลูเคียก็ดูห่ามๆ ] นอกนั้นถือว่าโอเคครับ โอริฮิเมะ นี่ก็ดูดีนะ [ แต่เสียดายไม่บึ้มเหมือนในมังงะ ] และคุณแม่อิจิโกะอย่าง มาซากิ ก็สวยเหมือนในมังงะเลยละครับ

อีกส่วนคือการออกแบบงานต่อสู้ที่ได้ดูดุดันรุนแรงดี ไม่ว่าจะเป็นการเตะต่อยทั่วไปจนถึงงานร่วมกับซีจี ซึ่งเป็นอะไรที่หนังทำได้ดีมากๆ อาจจะมีส่วนที่ต้องติบ้างตามที่เล่ามา คือหนังเล่าเรื่องเยอะไปนิด ทำให้อารมณ์มันไม่พุ่งไปถึงที่สุด และพื้นฐานการเล่ามันก็เดาได้ทั้งเรื่องล่ะเพราะมาตามแบบมังงะเป๊ะ แถมมันเป็นมังงะสายลูกผู้ชายที่สูตรตายตัวโคตรๆ แทบไม่มีอะไรต้องลุ้นเลย แต่ถ้ามองในแง่หนังจากมังงะนี่คือทำได้ดีตามมาตรฐาน ไม่มีอะไรให้ก่นด่าเลยครับ

ใช่ครับ สนุกมากไม่ได้เวอร์หรืออวย ก็แน่นอนติดตามมังงะมาเป็น10ปี ไม่รู้จะอธิบายยังไงเลย หนังสร้างมาจากมังงะ ย่อมมีกลิ่นการดำเนินเรื่องแบบมังงะสูง ถ้าเป็นคนที่รู้จักมาก่อนก็คงไม่เป็นไร แต่คนที่ไม่เคยดูนี่ คงต้องสงใสบ่อยๆแน่ ว่าคนนี่เป็นใคร เผ่าแบบนี้คืออะไร ที่ไหนคือที่ไหน ฯลฯ หนังโฟกัสไปที่ตัวเอกกับปัญหาที่ต้องเจอ ทำให้หนังดูไม่เร่งและดูง่าย ไม่ต้องพะวงกับตัวละครอื่นๆ แค่เอาใจช่วยพระเอกของเรื่องให้ผ่านพ้นอุปสรรคและเงื่อนไขต่างๆ

พูดถึงสิ่งที่ชอบกันบ้าง คงหนีไม่พ้นฉากแอคชัน อลังการบู๊บุ๊นสะใจ โดยเฉพาะอิจิโกะกับยมทูต [ อาบาไร เรนจิ ] ฉากนี้น่าจะชอบเหมือนแอด ดาบนี่หมุนกันอุดตะลุด ส่วนซีจีปิศาจ [ ฮอลโลว์ ] ก็สวยเลยนะ มีลอยบ้างเล็กน้อยแบบเล็กน้อยจริงๆ สุดท้ายที่ชอบอีกอย่าง คือสิ่งที่หนังกำลังสื่อสารกับผู้ชม เรามองถึงประเด็น การปกป้องคนที่เรารักนะ ไปหาชมกันได้แล้ว รับรองซึ้งกินใจแน่นอน และมันสะใจจริงๆ

ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้ อาจมีบางคนมองว่าเป็นเพียงภาคแรกที่ใช้ปูไปสู่ภาคต่อไป [ เราอาจได้เห็น13 หน่วยพิทักษ์ก็ได้ ] แต่แอดมองว่าเรื่องนี้สนุกและลงตัวมากๆ มีประเด็นให้ถกต่อได้ โดยรวมจึงดีและควรดู [ คือดูจบแล้วอยากเห็นอิจิโกะ ใช้บังไคเลยละ ] สนุกและสุดจริงๆติดตามได้แล้ว บน Netflix

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You