เคว้ง

รีวิว ซีรีส์ เคว้ง The Stranded Netflix Original เรื่องแรกของไทย ที่สร้างขึ้นโดยความร่วมมือกันระหว่าง Netflix GMM Grammy และ H2L Media Group เป็นซีรีส์ที่คนไทยทำให้ทาง Netflix โดยมีโอกาสผ่านสายตาผู้มามากกว่า 190 ประเทศทั่วโลกเริ่มแบบสงบ จบแบบมาร์เวล [ ไม่สปอยล์ ]

รีวิว ซีรีส์ เคว้ง The Stranded Netflix Original เรื่องแรกของไทย หลังสึนามิซัดงานปาร์ตีฉลองจบการศึกษาทิ้งให้นักเรียนโรงเรียนไฮโซต้องใช้ชีวิตแบบไร้เทคโนโลยีหรือกระทั่งสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ และเมื่อภัยร้ายจากสิ่งลี้ลับมาเยือน พวกเขาจึงเริ่มหาทางออกจากเกาะ แต่ในขณะเดียวกันก็เริ่มเกิดอาการแปลก ๆ กับ คราม นักเรียนท้องถิ่นที่พ่อได้มอบของขวัญชิ้นสุดท้ายไว้ให้ก่อนตาย นำมาซึ่งการค้นหาคำตอบถึงตัวตนของเขา และความลับของเกาะปินตู

ตัวซีรีส์เปิดมาได้น่าสนใจมากด้วย ฉากวินาศสันตะโร อย่างสึนามิถล่มเกาะปินตู ต้องยอมรับเลยว่า รู้สึกตื่นตาตื่นใจจริง ๆ แต่ เรื่องราวก็เริ่มดำเนินไปสู่อภิมหาความ คุ้น ๆ จากเรื่องไหนน้า โดยนอกจากเรื่องราววัยรุ่นฮอร์โมนพลุ่งพล่าน ที่มีทั้งฉากบดจูบถอดโชว์ชั้นในเซ็กซี่แบบ PG-13 แล้ว ซีรีส์ก็ประเคนทุกสิ่งที่เห็นกันได้ในซีรีส์ยุคนี้ ทั้งความสัมพันธ์ของ ตัวละครอันธพาลเลือดร้อน เห็นแก่ตัว ตัวละครขี้อิจฉา หรือกระทั่งมหาหัวเน่าในห้อง

แต่จุดที่ทำให้เรารู้สึกติดใจคือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้น้ำหนักของความสมจริงลดลงไป เช่น น้ำสะอาดที่มีให้ใช้ไม่เคยขาด แต่ไม่เคยบอกเลยว่าได้มาจากไหน, ตัวละครติดเกาะอย่างน้อย 25 วัน แต่เนื้อตัวสะอาดสะอ้าน หนวดเคราของผู้ชายเหมือนถูกหยุดการเจริญเติบโต, ผู้หญิงก็มีรองพื้น แต่งหน้าแบบธรรมชาติสวยใสทุกวัน (แต่ก็เป็นไปได้ว่านักเรียนที่นี่รักสวยรักงามกันจริงๆ)

ซีรีส์ค่อยๆ เล่าเรื่องของทีละคนอย่างช้าๆ ทำให้มี ฉากจำ ที่เป็นไฮไลต์น้อยเกินไป จะมีบ้างในช่วงท้ายๆ ที่กลุ่มวัยรุ่นตั้งคำถามระหว่างศีลธรรม กฎหมู่ กฎหมาย หรืออุปทานหมู่ที่น่าสนใจ แต่ก็เกิดขึ้นเร็วและมีเวลาน้อยเกินกว่าจะหาคำตอบได้ทัน 

 ที่เล่นใหญ่ ทะเยอทะยานทั้งในด้าน ตัวละครและการเล่าเรื่องในซีซันต่อๆ ไปที่ให้ความรู้สึกตื่นเต้นเหมือนเวลาเรานั่งรอดู End Credit ของหนังในจักรวาลมาร์เวล แล้วเห็น อะไร บางอย่างที่ทำให้เราอยากดูมากๆ ในเรื่อง

ซีรีส์ในซีซั่นนี้มีด้วยกันทั้งหมด 7 ตอนด้วยกัน โดยรวมๆ และสรุป การดำเนินเรื่องราวน่าสนใจและค่อนข้างรวดเร็ว ช่วงหลังๆมีการตัดสลับไปมามากขึ้น ดูแล้วไม่น่าเบื่อ สนุกแต่อาจจะไม่สุดเพราะว่ามีปมให้คิดมากมาย ทุกอย่างดูน่าสงสัยไปหมด ซึ่งมีหลายปมที่ไม่ได้รับการคลี่คลายในซีซั่นนี้(คาดว่าน่าจะมีซีซั่นที่ 2 ตามมาไม่นานหลังจากนี้) ตัวซีรีส์เป็นแนวทริลเลอร์ ไม่ใช่แบบผีๆ แต่ด้วยความที่เป็นซีรีส์ที่มีกลิ่นอายความเป็นไทย มันเลยให้ความรู้แอบหลอนและน่ากลัวอยู่ประมาณหนึ่ง อาจมีฉากที่ทำให้สะดุ้งหรือตกใจกันเป็นระยะๆ ในส่วนของงานภาพดีงาม ฉากสวย ดูก็รู้เลยว่าตั้งใจทำกันมากๆ ในช่วงท้ายๆเรื่องนั้นซีรีส์จะมีความแฟนตาซีมากขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งตรงนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าเรื่องราวจะไปต่อแบบไหน สรุปได้ว่าซีรีส์เรื่องนี้สะท้อนประเด็นเรื่องสันดานดิบมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ในยามที่ต้องเดือดร้อน ในยามที่ต้องเอาตัวรอด ความเห็นแก่ตัวก็จะเริ่มปรากฏออกมาเอง ถึงแม้ตัวซีรีส์จะไม่ได้สนุกจนต้องร้องว้าวแบบปรบมือให้ แต่ก็นับว่าทำได้ดีและเป็นการพัฒนาขึ้นมาอีกระดับหนึ่งสำหรับซีรีส์ของเมืองไทย

เอาเป็นว่าใครจะดู เคว้ง ก็แนะนำให้ปล่อยใจไปกับเรื่องราวเลย ดูได้แบบสนุก เพลินๆ ไม่น่าเบื่อ กับเหล่า วัยรุ่นหน้าตาดี พร้อมปมการก้าวข้ามวัยแม้ไม่ใหม่แต่ก็นำเสนอได้หนักแน่นอยู่ ดูได้แล้ว บน Netflix เท่านั้น

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You