รีวิวซีรี่ส์ แฟนตาซีเกาหลี Arthdal Chronicles สงครามสยบบัลลังก์

Arthdal Chronicles

รีวิวซีรี่ส์ แฟนตาซีเกาหลี Arthdal Chronicles สงครามสยบบัลลังก์ บอกเลยว่าเป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่แปลกใหม่มาก แทบไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะเนื้อเรื่องกล่าวถึงยุคที่มีชนเผ่าต่าง ๆ ก่อน กำเนิดอารยธรรมและรัฐชาติในยุคก่อนประวัติศาสตร์พร้อมเรื่องราวความรัก ความเชื่อ สงคราม ความขัดแย้ง

รีวิวซีรี่ส์ แฟนตาซีเกาหลี Arthdal Chronicles สงครามสยบบัลลังก์ เล่าเรื่องการขยายดินแดนของ ซานุง พ่อของทากนทำให้ต้องมีการตามล่าฆ่าพวก นีอันทัล เนื่องจากพวกนีอันทัล ไม่เห็นด้วยกับการรวมตัวของสมาพันธ์ที่ซานุงต้องการสร้าง เขาจึงส่งอาซาฮน ไปเป็นเจรจากับพวกนีอันทัล แต่ความจริงคือส่งอาซาฮน เพื่อเป็นเหยื่อล่อในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของพวกนีอันทัล แต่อาซาฮนเลือกที่จะช่วยพวก นีอันทัล จนเหลือรอดไปน้อยมาก และอาซาฮนก็มีลูกกับ รากัซ เป็นนีอันทัล ให้กำเนิดเด็กสองคนก็คือ อึนซอม และ ซายาแต่เด็กที่เกิดมาในวันที่มีดาวหางสีน้ำเงิน อยู่มาวันหนึ่งอาซาฮน ฝันเจอกับ อารามุน เทพเจ้าตามความเชื่อในยุคนั้น ว่าอารามุน จะเอาลูกไป ทำให้อาซาฮนต้องพาลูกหนี แต่เอาไปได้แค่ อึนซอมเท่านั้น ส่วนซายานั้นถูก ทากน ในวัยหนุ่มเก็บไปเลี้ยง

ตัวซีรีส์ได้ผูกปมเรื่องด้วยคำทำนายของเด็กทั้งสามคนที่เกิดในวันที่มีดาวหางสีน้ำเงินปรากฏ และตามคำทำนายนั้นเด็กที่เกิดวันนี้จะนำมาซึ่งหายนะของแผ่นดิน เด็กทั้งสามคนก็คือ อึนซอมซายา และทันยาซึ่งอึนซอมกับซายาเป็นฝาแฝดลูกผสมระหว่างเผ่าพันธุ์คือ พวกนีอันทัล มีเลือดสีฟ้าและแข็งแกร่ง ซึ่งสามารถฝันได้)กับซารัม มีเลือดสีแดง หรือก็คือมนุษย์ทั่วไป ไม่สามารถฝันได้) โดยจะเรียกพวกลูกผสมนี้ว่า อิกูตู

สิ่งที่ซีรีส์ทำออกมาได้ต่างจากเรื่องอื่น ๆ คือการใช้เสียงผู้เล่าผ่านตัวละครมูแบ็กซึ่งเป็นนักรบที่อยู่ข้างเดียวกับมนุษย์ คอยรบราฆ่าฟันนีแอนทัลและเผ่าอื่น ๆ ตามคำสั่งของหัวหน้า แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าสิ่งที่มนุษย์ทำไม่ถูกต้อง ดังนั้น การเลือกใช้มูแบ็คเป็นผู้เล่าจึงทำให้เห็นว่ามนุษย์เป็นสีเทา มีจิตสำนึกแยกแยะถูกผิดได้ และเหตุผลที่ใช้ตัวละครนี้ก็เพราะว่ามูแบ็คเห็นความจริงทุกอย่างและรู้ความคิดของทุกฝ่าย แม้ว่าฝั่งที่ตัวเองอยู่ทำผิดก็ไม่ได้เข้าข้าง ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ การเล่าไม่ได้ชูให้ตัวเองเด่นหรือกลบตัวละครตัวไหนให้ดรอปลง เรียกได้ว่าคงบทบาทของตัวเองไว้ได้ดีมาก ๆ

และในซีรีส์เรื่องนี้ก็ได้สอดแทรกอะไรหลายๆ ไม่ว่าการรวมตัวของบรรดาชนเผ่าต่างๆ ที่อยู่รวมตัวกันในรูปแบบของสมาพันธ์ หรือ สหพันธรัฐ ก่อนที่จะนำไปสู่การเกิดสิ่งที่เรียกว่าการปกครองแบบกษัตริย์ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการกำเนิดรัฐชาติ หรือการใช้เงินตราในการแลกเปลี่ยน อีก

ทั้งยังให้ภาพของผู้หญิง ที่แตกต่างจากซีรีส์แนวประวัติศาสตร์ทั่วไปๆ ของเกาหลีเป็นอย่างมาก เพราะในซีรีส์เรื่องนี้ได้ให้ภาพการเป็นผู้นำของผู้หญิงออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะในฐานะของหัวหน้าเผ่า หรือหัวหน้าวิหาร(คล้ายๆ กับธิดาเทพในยุคโชซอนนั้นเอง) รวมไปถึงภาพที่ผู้หญิงมีอำนาจมากพอจะต่อรองหรือบงการผู้ชายได้

สำหรับซีรีส์เรื่อง อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์เป็นซีรีส์แนวพีเรียดที่จะบอกเล่าประวัติศาสตร์การก่อร่างสร้างอาณาจักรที่ปรากฎในประวัติศาสตร์และตำนานของเกาหลี ซึ่งในตัวซีรีส์ก็จะมีฉากหลังของเรื่องอยู่บริเวณคาบสมุทรเกาหลีในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งอยู่กันแบบชนเผ่า โดยซีรีส์  ได้เล่าเรื่องราวของการกำเนิดอารยธรรมและรัฐชาติในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อต่างเผ่าพันธุ์ ต่อสู้เพื่อเผ่าของตัวเอง ผสมผสานด้วยเรื่องความรัก ความขัดแย้ง และการปรองดองของชนเผ่าต่างๆนั้น จะเป็นการแย่งชิงอำนาจทางการเมืองเพื่อที่จะทำให้กลุ่มมวลชนหลงเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเชื่อศรัทธาในเทพพระเจ้าต่างๆ กองกำลังทางทหาร การพัฒนาการทางการปกครองของมนุษย์เรา การต่อสู้เพื่อเอาชนะของเผ่าต่างๆ การกดขี่เชลย การค้าทาส ซึ่งเป็นเรื่องราวในยุคโบราณช่วงแรกๆที่ มนุษย์เราเริ่มอยู่รวมกันเป็นกลุ่มยังไม่มีการเกิดประเทศชาติอย่างชัดเจน

 โดยในซีซัน 1 ซีรีส์จะแบ่งออกเป็น 3 พาร์ต คือ พาร์ตแรก Children of Prophecy พาร์ตสอง Turning Sky, Rising Ground และพาร์ตสาม Arth, The Prelude to All Legends  เป็นซีรี่อีกเรื่องที่แอดตองบอกเลยว่า สนุกทุกตอนจริงๆ สนุกจนรอซีซั่น2ไม่ไหวแล้ว

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You