The Irregulars

รีวิว ซีรี่ส์ The Irregulars แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา ซีรี่ส์แนวสืบสวนสยองขวัญ เรื่องราวของแก๊งนักสืบวัยรุ่น ที่จะมาไขคดีปริศนาเหนือธรรมชาติในกรุงลอนดอน โดยดึงตัวละครจาก เชอร์ล็อก โฮล์ม มาเพิ่มสีสันด้วย [ สปอยนิดๆ ]

รีวิว ซีรี่ส์ The Irregulars แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็น Original แท้ๆของ Netflix โดยตรงจากแนวเรื่องที่ผสมผสานกันหลายอย่าง สืบสวน สยองขวัญ แฟนตาซี วัยรุ่น โรแมนติก ครบรสจริงๆ และตรงกับจริตคนดูแน่นอน แถมยังพ่วงด้วยการเอาตัวละครจาก เชอร์ล็อก โฮล์ม มาดัดแปลงรูปลักษณ์ใหม่ให้เข้ากับตัวเรื่องได้อย่างลงตัวเหลือเกิน

เรื่องนี้เป็นเรื่องเหนือธรรมชาติทั้งหมด โดยเรื่องราวเริ่มจากกลุ่มเด็กวัยรุ่นจรจัด บี เจสซี่ บิลลี่ สไปก์ และลีโอ ได้รับการว่าจ้างจากสำนักงานนักสืบของหมอวัตสัน [คุ้นๆไหม] ให้มาช่วยติดตามคดีเด็กทารกที่หายตัวไปอย่างปริศนา ซึ่งพวกเขากลับพบว่าคดีนี้กลายเป็นคดีเหนือธรรมชาติ และเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นหา รอยแยกต่างมิติ  [คุ้นๆอีกไหม] ที่เกิดขึ้นในลอนดอน และสิ่งนี้เองที่เป็นที่มาของคดีเหนือธรรมชาติที่ปรากฎตามมาเรื่อยๆ โดยมีส่วน

เชื่อมโยงกับฝันร้ายของเจสซี่ น้องสาวของบี ที่มีพลังพิเศษเข้าถึงจิตใจคนได้ และการที่หยุดฝันร้ายนี้ได้ก็ต้องปิดรอยแยกต่างมิตินี้ให้ได้ ก่อนที่มันจะขยายตัวจนทำให้โลกหายนะ [ โอ้วสุดยอด] จะว่าไปโครงเรื่องนี้มาในสูตรเดียวกับ Stranger Things [ชัดเจนเลยละ] แต่ปรับปรุงใหม่ให้เป็นยุคสมัยวิกตอเรีย [ระหว่างปี ค.ศ. 1837 ถึงปี ค.ศ. 1901] แค่เปลี่ยนตัวละครแก๊งเด็กๆ มาเป็นแก๊งวัยรุ่น และจำกัดพื้นที่ไว้แค่ในกรุงลอนดอน

[ตัวละครอย่าง L ที่เป็นคนเดียวใน Stranger Things ที่มีพลังเหนือธรรมชาติไว้ช่วยเพื่อน] ส่วนเรื่องนี้ก็เป็น เจสซี่ ทีมีพลังพิเศษคนเดียวในเรื่องเหมือนกัน และก็ยังเป็นคนเดียวที่ปิดประตูมิติได้อีกต่างหาก จะว่าบังเอิญก็ไม่ใช่ [ บังเอิญจริงๆ ] คิดว่า Netflix คงต้องการขยายและแตกไลน์แนวเรื่องยอดนิยมแบบนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งมันก็ใช้ได้เลยทีเดียว

และจุดที่ทำให้  The Irregulars ดูแตกต่างจากสูตร Stranger Things ก็คือการเอา เชอร์ล็อก โฮล์ม มาเกี่ยวข้องด้วยโดยเป็นตัวละครหลักคู่ไปกับแก๊งเด็กๆ มีบทเกือบจะทุกตอน ของเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบแต่ดัดแปลงตัวละครใหม่หมด โดยเชอร์ล็อก โฮล์ม เวอร์ชั่นนี้กลายเป็นนักสืบฮิปปี้ ต้องการมีชื่อเสียงให้โลกจดจำ แถมยังติดยาอย่างหนักจนเป็นขี้ยาโทรมๆหมอวัตสันก็เป็นคนผิวดำ แถมยังเปลี่ยนเพศสภาพใหม่ให้อีก

นอกจากนี้ก็มี ไมครอฟต์ โฮมส์ พี่ชายของเชอร์ล็อกตามมาด้วย แต่ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานค้นคว้าเรื่องเหนือธรรมชาติของรัฐบาล และถ่ายทอดความสนใจส่วนตัวไปให้เชอร์ล็อก เพื่อปรับให้ตัวละคร เชอร์ล็อก กลายเป็นนักสืบที่สนใจเรื่องไสยศาสตร์เหนือธรรมชาติเป็นหลักมากกว่าคดีปกติ เพราะเชื่อว่าถ้าไขคดีพวกนี้สำเร็จจะมีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังมีบทเชื่อมโยงตัวละครพวกนี้เข้ากับอดีตของตัวนางเอกในเรื่องอีก

และอาจมีคนสงสัยว่านางเอกจีนแท้ๆ แถมไม่ได้มาแนวสวยหุ่นดีหรือขาวแบบนี้ดูแล้วจะอินไหม ขอตอบเลยว่าแรกๆ อาจจะรู้สึกขัดๆอยู่บ้าง แต่พอดูๆไปกลับรู้สึกว่าเข้ากันได้กับพระเอกไม่ขัดเลย บทโรแมนติกในเรื่องก็ถือว่าดี นางเอกในเรื่องก็เป็นสายรุกอ้อมๆ พระเอกกลับเป็นไก่อ่อนไม่ทันลูกอ่อยของนางเอกซะอีก ซึ่งก็ชวนให้ขำน่ารัก มีโมเมนต์ดูแล้วมีความสุขไปตลอด เรียกว่าเคมีของทั้งคู่เข้ากันเลย

ตัวเรื่องช่วงแรกในการปิดแต่ละคดีถือว่าทำออกมาสนุกเลย แต่ก็ขอติอยู่นิดหนึ่ง ด้วยความที่แต่ละตอนต้องปิดเคสในตอนๆ ทำให้เรื่องถูกเล่าแบบไวมาก เปิดมาสืบแปบๆ คนร้ายปรากฎตัว และแต่ละเคสขึ้นต้นมาดูลึกลับมาก แต่ก็เฉลยกันง่ายไปหน่อย เลยทำให้การจบในแต่ละตอนไม่ค่อยเร้าใจอะไรมากซักเท่าไหร่ ไม่มีฉากต่อสู้จริงจังกับคนร้ายในเรื่องสักเท่าไหร่

แต่พอมาช่วงกลางเรื่องไป คดีไม่ได้จบแบบเคสในตอนอีกแล้ว เพราะช่วงหลังเป็นเรื่องคดียาวที่มี เชอร์ล็อก มาเกี่ยวข้องด้วย ทำให้เรื่องถูกลากยาวเป็นเรื่องเดียวไปจนจบ ทำให้ดูน่าติดตามได้ตลอดจนจบ แต่ตอนจบของเรื่องนี้ไม่ได้มีฉากสู้บู๊แหลกอะไรทั้งนั้น แต่เป็นฉากจบแบบเรียบๆ เคลียร์ทุกอย่างจนเกือบหมดสิ้น ไม่มีฉากส่งต่อไปซีซั่น 2 ด้วย ซึ่งถือว่าประหลาดมากกับแนวทางซีรีส์ Netflix แต่ถ้าทำต่อก็คิดว่าทำได้ไม่ยากนะ

โดยรวมแล้ว The Irregulars ค่อนข้างทำออกมาได้ดี ทั้งโปรดักชั่นนักแสดง ฉาก สี เสียง แม้ว่าจะรู้สึกว่าพยายามจะทำให้คล้ายๆหลายๆเรื่อง มาใส่เนื้อหาแฟนตาซีและมีหลายซีนที่ 18+ เพราะมีความรุนแรง แต่ก็ไม่น่ากลัวจนดูไม่ได้ เนื่องจากซีรีส์มีแค่ 8 ตอนทำให้การดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วและพยายามปิดเคสอย่างรวดเร็ว เป็นอีกเรื่องที่สนุกจริงๆนะ [โดนใจเจ้ข้างบ้านเขาละ] รับชมได้แล้วบน Netflix

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You