The ghost bride

รีวิวหนัง: The Ghost Bride เจ้าสาวเซ่นศพ Original by Netflix เมื่อคนเป็น แต่งงานกับคนตาย ความสยองจึงบังเกิด พบกับซีรี่ส์ แนวแฟนตาซี สยองขวัญ ลึกลับ สุดแปลก [ ไม่สปอยนะ ]

รีวิวหนัง: The Ghost Bride เจ้าสาวเซ่นศพ Original by Netflix เล่าเรื่องราวในยุค 1890 ที่เมืองมะละกา สมัยที่ยังเป็นเมืองอาณานิคมของอังกฤษอยู่ ลี่หลัน หญิงสาวชาวจีนเชื้อสายมาเลเซีย ลูกสาวเพียงคนเดียวของตระกูล ฟาน ถูกทาบทามจากคุณนายตระกูล หลิน ให้แต่งงานกับ เทียนชิง ลูกชายคนโตของเธอ แต่ เขาคนนั้นเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 1 เดือนก่อน แน่นอนว่าคำขอนี้ปกติคงไม่มีใครยอมรับให้คนในตระกูลตนเองไปแต่งงานกับผี แต่ด้วยเหตุการณ์หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นอาการป่วยของ คุณฟาน พ่อของลี่หลัน และการตายอย่างมีเงื่อนงำของ เทียนชิง ทำให้ ลี่หลัน ทำข้อตกลงกับ ผีเทียนชิง ว่าเธอจะช่วยหาฆาตกรที่ฆ่าเทียนชิงให้ (แต่เท่าที่ดู ผีก็ไม่ค่อยจะอยากรู้สักเท่าไหร่) แลกกับการที่เขาต้องช่วยพ่อของเธอ ให้วิญญาณของพ่อเธอกลับเข้าร่างได้ ลี่หลันก็เลยต้องกลายเป็นนักสืบโดยไปขอความช่วยเหลือจาก เทียนไป่ น้องชายของ ผีเทียนชิง ซึ่งเป็นอดีต รักวัยเยาว์ของเธอเอง แถมยังมี เอ้อหลาง ทูตสวรรค์ที่ถูกส่งมาสืบความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับ การตายของเทียนชิงด้วยเหมือนกันคอยช่วยเหลือ

การแต่งงานกับคนตาย  เกี่ยวกับประเพณีโบราณของจีน เรื่องแต่งงานของบ่าวสาวผู้ล่วงลับไปแล้วทั้งคู่ หรือแม้กระทั่งการแต่งงานของคนเป็นกับคนตายซึ่งมีอยู่จริง แต่ก็เป็นส่วนน้อยเพราะเท่ากับว่า เจ้าสาวคนนั้นจะต้องรับสภาพหม้ายไปตลอดชีวิต ซึ่งประเพณีนี้เป็นเรื่องที่เล่ากันในสังคมชาวจีนที่อพยพมาเสี่ยงโชคในดินแดนอื่น ตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง อย่างที่เรามีคนไทยเชื้อสายจีนคนสหรัฐฯเชื้อสายจีน ฯลฯ เรียกว่าขึ้นฝั่งที่ไหน สังคมชาวจีนก็จะหอบเอาประเพณีเก่าๆติดตัวมาด้วย

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ ภาพหน้าจอ-2563-05-21-เวลา-19.29.35-1024x576-1.png

ด้วยความที่เป็นซีรีส์ขนาดสั้นมี 6 ตอนเท่านั้น ทำให้บทและการดำเนินเรื่องเป็นไปอย่าง กระชับ เท่าที่ดูนี่ต้องมีซีซัน 2 แน่ๆ เพราะทิ้งปมให้ตามต่อได้อีก แต่ไม่มีอารมณ์ค้างคาใดๆ เลยเพราะจะให้จบก็สามารถจบได้ใน 6 ตอนนี้แล้ว ไม่ได้เป็นซีรีส์ที่ขัดอกขัดใจ หรือต้องตั้งตารอคอยซีซัน 2 มีต่อก็ดีไม่มีต่อก็ไม่รู้สึกอะไร เพราะเรื่องราวต่างๆปมที่สร้างขึ้นมามันคลี่คลายอยู่ในตอน ของมันแล้ว และไม่ได้สร้างความสงสัยพัวพันจนแกะไม่ออก แต่ความเป็นจริงก็ถือว่ากระชับพอสมควรแบบดูง่ายๆ อาจจะมีงงๆไปบ้างในช่วงแรก แต่ก็ทำให้เข้าใจได้ในฉากต่อๆไป

จากการเล่นสีการจัดแสงการจัดฉาก ทำให้สิ่งที่เราควรจะร้องกรี๊ดทันทีที่ได้เห็น กลายเป็นจ้องดูว่า โอ้โหเขาทำฉากนี้สวยดีนะเนี่ย แต่งเอฟเฟกต์สวยจังแฮะทั้งๆ ที่มันเป็นผีเละๆหน้าหายไปครึ่งหรือเน่าเปื่อยที่ท่อนล่าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการขวัญผวาใดๆเลย ออกจะตลกมากกว่ากลัวซะด้วยซ้ำในหลายๆฉากที่ออกมา โดยเฉพาะผีสาวใช้ปากแดง ตกใจแน่ ๆ กับมุกเก่าๆ ที่ใส่เข้ามาในเรื่องก็คือมุกผีโผล่นึกจะมาก็มาแบบไม่คิดว่าจะมา ไอ้ตอนที่คิดว่าจะมาก็ไม่มีหลอกลวงกัน คือมาจริงๆ แต่ยังทำให้เราตกใจได้อยู่ [นั่นไงว่าแล้วต้องเป็นแบบนี้] เราเดาได้เลยว่าซีนที่จะทำให้เรา ใจหายใจคว่ำมันจะมาช่วงไหนทั้งๆ ที่เตรียมใจไว้แล้วแต่การมาแบบถูกจังหวะก็ทำให้เป้าหมายประสบผลสำเร็จปิดตาร้องว้ายจนได้ทั้งๆ ที่เตรียมตัวมาดี

ฉากต่างๆ แม้จะเซ็ตออกมาไม่อลังการมาก แต่ก็ถือว่าดูดีเหมาะสมกับหนังอยู่ มุมกล้องคมชัด เก็บรายละเอียดได้ดีภาพออกมาสวยการดำเนินเรื่อง เนื่องจากเรื่องนี้มีองค์ประกอบต่างๆเยอะไปหมด ไม่ว่าจะให้ดูเป็นหนังผีด้วยหนังนักสืบด้วย ตลกก็เอา รักสามเศร้าก็มา ฆาตกรรมก็ไม่ทิ้ง ไหนจะความเชื่อโบราณประเพณีการคลุมถุงชน ความสัมพันธ์วัยใส แบล็คเมล์หักหลังและอื่นๆอีกมากมาย ส่วนตัวมองว่าเขาชูประเด็นเป็นเรื่องๆ เปิดปิดประเด็นอย่างเป็นลำดับ ไม่ค่อยมีอะไรค้างคาในแต่ละช่วง เลยทำให้เวลาดูรู้สึกว่าสมูทมาก ถูกเรื่องชักนำไปเรื่อยๆถือว่าดี

ซีซั่นแรกจบได้ค่อนข้างเคลียร์เรียกว่าจบในตอน แอบคิดในใจอยากให้มีซีซั่นต่อไป เพราะไม่เหมือน Original Netflix เรื่องอื่นๆ เนื้อเรื่องหักมุมก็เฉลยกันในภาคนี้เลย อันนี้ชอบมาก อ่อ เรื่องนี้บอกเลยว่าตั้งใจมาหลอกคนดูแบบจริงจังมาก คือชอบอ่อยให้เราคิดว่าเป็นแบบนึง แล้วก็เฉลยว่าจริงๆแล้วเป็นอีกแบบ เยอะมากแต่ส่วนใหญ่มุกจะเก่านิดนึงเรื่องนี้ถ้าไม่คิดอะไรมากก็ดูเพลินดีครับ ติดที่เล่นมุกเก่าๆเยอะไปหน่อย (สำหรับผมนะ) แต่ก็มีจุดที่น่าสนใจไม่น้อย ที่สำคัญไม่ค่อยรู้สึกว่าค้างครับ ใครที่ชอบแนวหนังจีนอยู่เป็นทุน และพอมีเวลาผมแนะนำให้ลองดูครับไม่ผิดหวังแน่นอนซีซั่นแรกมี6ตอนดูได้แล้วที่ Netflix

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิวซีรี่ส์ จีน

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You