Locke & Key

รีวิว ซีรี่ส์ Locke & Key ปริศนาลับตระกูลล็อค แนวสยองขวัญแฟนตาซีจาก Netflix เอาใจคอหนังที่ชื่นชอบแนวปริศนา ฆาตกรรม และความสยองขวัญ [ ไม่สปอยนะ ]

รีวิว ซีรี่ส์ Locke & Key ปริศนาลับตระกูลล็อค ซีรี่ส์เล่าเรื่อง หลังจากการเสียชีวิตของ แรนด้อน ล็อค หัวหน้าครอบครัว จากการถูกฆาตกรรมอย่างปริศนา นีน่า ภรรยาของแรนด้อน เลยต้องพาลูกๆ ทั้ง 3 คน ไทเลอร์ ลูกชายคนโต  คินซีย์ ลูกสาวคนรอง และโบดี้ ลูกชายคนเล็ก จากซีแอตเทิล มายังคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ คีย์เฮาส์ ในเมือง แมทเทอสัน บ้านหลังนี้คือบ้านของตระกูล ล็อค ที่อยู่กันมานานหลายรุ่นเป็นร้อยปี ทำให้พวกเขาค้นพบกุญแจที่มีพลังวิเศษ ที่อาจเป็นชนวนเชื่อมโยงกับการตายของพ่อ ทว่า เมื่อพวกเขาพยายามค้นหาความจริง กลับพบกับเรื่องราวสุดประหลาดและความสยดสยองที่คาดไม่ถึง และพวกเขายังได้ค้นพบกุญแจวิเศษมากมาย แต่ละดอกสามารถไขความลับภายในบ้าน รวมถึงทำให้ผู้ใช้มีพลังวิเศษแตกต่างกันไปอีกด้วย แต่มีกุญแจอยู่ดอกนึงที่มันจะไขความชั่วร้าย ของปีศาจและหายนะต่างๆออกมา  

นอกจากนี้ยังได้รับรู้อดีตของพ่อ ที่เคยเป็นผู้พิทักษ์กุญแจร่วมกับกลุ่มเพื่อนๆ ของพ่อในวัยรุ่น การสืบหาความจริงที่เกิดขึ้นในอดีตจึงเริ่มต้นขึ้น ทำให้รู้ว่าผู้คนโดยรอบ หวาดกลัวอาถรรพ์ของคฤหาส์นหลังนี้ ที่เคยเกิดเหตุการตายหมู่ของเด็กวัยรุ่น รวมถึงความลับอื่นๆ ที่ทำให้พ่อของพวกเค้าไม่อยากกลับมายังบ้านหลังนี้อีก

หนังดูเป็นแฟนตาซีวัยรุ่น ที่มีกลิ่นอายคล้ายๆ หนังดังหลายเรื่องอย่างแฮรี่พอร์ตเตอร์ นาเนีย แต่เรื่องนี้ Netflix ติดเรตไว้ที่ 18+ สูงกว่า Stranger things ที่ 16+  หนังจึงมีกลิ่นอายความสยองขวัญฆาตกรรม ทันที ซึ่งเป็นส่วนผสมที่แปลกจากทั่วไปมาก เมื่อซีรีส์เดินเรื่องหลักด้วยแนวแฟนตาซีกับการพบเจอกุญแจวิเศษ ที่แต่ละดอกมีพลังเหลือเชื่อ ระดับที่เป็นอาวุธร้ายแรงขนาดครองโลกยังได้เลย ( โอ้โห ) ซึ่งถ้าเป็นเรื่องอื่นๆ มักมีแค่ 1 อย่างให้ตามล่าหากัน แต่เรื่องนี้กลับขนมาเพียบจนพวกเด็กๆ เข้าใจว่าเป็นเวทมนตร์ แม้จะยังไม่ได้มีคำตอบชัดเจนว่ามันคืออะไรกันแน่

หนังสร้างกุญแจขึ้นมาเป็นปริศนาทิ้งไว้มากมายตั้งแต่เริ่มตอนแรก พร้อมกับเปิดตัว ตัวร้ายของเรื่องทันทีแบบไม่ต้องยืดเยื้อรอนาน กับฉากสยองขวัญที่เป็นเหมือนหนังผีปีศาจ ที่มีความแฟนตาซีรวมอยู่ด้วยกัน ความพิเศษของส่วนผสมที่ประหลาดมหัศจรรย์นี้ เพราะนี่คือผลงานคุณภาพที่สามารถนำไปสร้างหนังภาพยนตร์ฉายโรงดีๆ ได้เลย แต่ทำเป็นซีรีส์จึงเหมาะกว่าการทำเป็นภาพยนตร์ที่ต้องโดนตัดหั่นไปเยอะแน่นอน

เป็นผลงานฟอร์มยักษ์อีกเรื่องที่ คุณภาพงานสร้างของซีรีส์สูงมากทั้งกับ CG พลังวิเศษต่างๆ ที่ปรากฎออกมาได้อย่างตื่นตาตื่นใจ รวมถึงบทที่ไม่ได้เป็นไปตามสูตรเรื่องราวทั่วไป แม้จะมีการยำหนังหลายเรื่องเข้ามาไว้ด้วยกัน แต่ก็เป็นแนวอ้างอิงเชิงจิกกัดและปรับปรุงสูตรสำเร็จเหล่านั้นให้ดีสมเหตุผลยิ่งกว่าเดิม หนังยังคงเป็นแนวแฟนตาซีเข้มๆ โดยมีเรื่องสยองขวัญผสมเข้าไปด้วยกันด้วยสัดส่วนกำลังดี

แต่ก็นะ เรท 18+ ที่ได้มา ตัวเรื่อง ไม่สมกับเรทที่จัดให้ ไม่มีฉากหวือหวาอะไร ไม่มี(นม)โผล่มาให้เห็นเลย หรือฉากฆ่ากันเลือดสาด แนวของซีรีส์เรื่องนี้ก็เหมือนเป็นเส้นกั้นบางๆ ระหว่างหนังสยองขวัญกับหนังครอบครัว เนื้อเรื่องดูเพลิน สนุก น่าติดตาม เรื่องมิตรภาพและเรื่องรักวัยรุ่นมีแทรกเข้ามาบางช่วง  และเน้นที่ตัวร้ายพยายามตามล่าหากุญแจ และปูมหลังของแต่ละตัวละครมากกว่า มีการนำเสนอไปในแนวสืบสวน มีหักมุมบ้างในบางตอน สนุกตรงเวลาที่ตัวละครเจอกุญแจแต่ละดอกและพยายามหาวิธีใช้มัน โดยเฉพาะโบดี้ที่ชอบหาวิธีใช้กุญแจโดยพลการ ทั้งที่พี่ๆ ห้ามแล้วห้ามอีก (เป็นลูกจะตีให้ตายเลย)

นี่ยังเป็นแค่ซีซั่นแรกเชื่อว่าทาง Netflix น่าจะปรับจูนตัวละครในซีซั่นถัดไ แน้นอน ในช่วงตอนท้ายๆเป็นจุดพีคที่จะเฉลยเรื่องราวที่มาที่ไปของแต่ละตัวละคร เฉลยให้เห็นกันเลยว่าที่ผ่านมา ตัวละครตัวไหนเป็นคนดี คนไหนเป็นคนเลว และทิ้งปมไว้ให้แก้ เหตุการณ์ในตอนท้ายทั้งหมดนำไปสู่การติดตามซีซั่นต่อไป ที่เชื่อว่าจะสนุกและเข้มข้นกว่านี้แน่นอนสำหรับคอซีรี่ส์แนวนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด ซีซั่น1 มี10ตอน มีพากษ์ไทยด้วย ดูได้แล้วที่ Netflix

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You