รีวิว อนิเมะ Godzilla: The Planet Eater

บทสรุปไตรภาคแอนิเมชั่น ที่ตอกย้ำว่าความสูญเสีย เป็นผลมาจากความต้องการเป็นที่หนึ่ง ของมนุษย์  ( ไม่สปอยนะ )


รีวิว อนิเมะ Godzilla: The Planet Eaterไตรภาคชุดนี้จะพาคนดูข้ามไปสู่โลกอนาคต จะเล่าเรื่องตั้งแต่ช่วงที่มนุษย์พ่ายแพ้ให้กับก็อตซิลล่าตัวล่าสุด จนต้องอพยพไปหาถิ่นฐานใหม่นอกโลก ก่อนตัดสินใจกลับมาสู้กับราชาสัตว์ประหลาดอีกครั้ง หลังเวลาในอวกาศผ่านไป 20 ปี แต่เวลาบนโลกนั้นล่วงเลยไปถึง 20,000 ปี ทำให้ศัตรูในครั้งนี้เติบโตไปเป็นก็อตซิลล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยน้ำหนักตัว 100,000 ตัน และความสูงมากกว่า 317 เมตร

โดยมีมนุษย์ที่นำโดย ร้อยเอก ฮารุโอะ ซาซากิ, มนุษย์โบราณเผ่าฮูตูอา, มนุษย์ต่างดาวชาวเอ็กซ์ซิปที่เดินทางทั่วจักรวาล เพื่อเผยแพร่ศาสนาของตัวเอง และมนุษย์ต่างดาวชาวบิลุซาลุโด เจ้าของเทคโนโลยีนาโนโลหะ ที่ถูกนำมาสร้างเป็น Mechagodzilla อาวุธทรงพลังที่ใช้ต่อสู้กับก็อตซิลล่า เป็นตัวละครหลักที่มีวัตถุประสงค์แตกต่างกันไป

ก่อนหน้าจะลงเน็ตฟลิกซ์ หนังฉายโรงที่ญี่ปุ่นมาก่อน แล้วกระแสมันค่อนข้างเงียบ เลยหวั่นๆ อีกอย่างคือ แอดชอบหนัง ก็อด แบบคนแสดงมากกว่า เลยไม่คาดหวังอะไรมาก แต่พอดูแล้ว เออ สนุกกว่าที่คิดมาก กับคนอื่นไม่แน่ใจว่าหนังก็อดซิลล่า มันต้องทำงานยังไงถึงจะเวิร์ค แต่สำหรับแอด ก็อดซิลล่าเป็นอะไรที่อยู่เหนือกว่ามากๆ ทั้งในแง่กายภาพและความรู้สึก นั่นแหละ คือหนังก็อดซิลล่าที่ดี ซึ่งมันก็มีมวลความรูุ้สึกพวกนั้นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงท้ายเรื่อง เอาตายเลย ( จะว่าไป ภาคนี้ออกจะอวยพี่ก็อดมากด้วย )

ส่วนความเป็นอนิเมชั่น คือมันกลายเป็นเครื่องมือที่ทำให้หนังมีอะไรบ้าๆ หรือเกินขีดคลั่งได้ โดยที่เราไม่ได้รู้สึกตะหงิดใจ คิดว่าถ้าทำเป็นหนังคนแสดง คงทำแบบนี้ไม่ได้ สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือ หนังมันเริ่มปูว่าสิ่งที่น่ากลัว มันไม่ได้มีแค่ก็อดซิลล่าเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความสัมพันธ์บางอย่างที่ดูไม่น่าไว้ใจ ซึ่งจุดนี้คิดว่าหนังคงสานต่อในอีกสองภาคที่เหลือ ( เป็นไตรภาคน่ะ ) คือมันเปิดเรื่อง แล้วอธิบายหน่อยนึง ก่อนจะเข้าเกียร์ เดินหน้าไปเรื่อยๆแบบไม่หยุด ในขณะที่ ตัวละครมันยังมีเลเยอร์อื่นๆซ้อนอยู่ แล้วโหมออกมาด้วยฟีลแบบอนิเมะ

มันก็น่าตื่นเต้นมากเหมือนกัน สำหรับหนังก็อดซิลล่า ญี่ปุ่นยุคปัจจุบันทั้งคนแสดงและอนิเมะ ที่เหมือนจะถางทางเดินใหม่ ไปพร้อมๆกับการรักษาสิ่งเก่าๆเอาไว้ บอกไม่ถูกเหมือนกันว่ามันจะใช่เส้นทางที่ถูกต้องรึเปล่า แต่แอดก็ว่าสนุกดี สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่แฟน ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าหนังมันจะทำงานยังไง แต่ก็คิดว่าน่าจะดูกันได้นะ และก็เถิดเทิงกว่า ( Godzilla 2014 ) อีกอย่างคือคุณไม่ต้องพะวงว่าถ้าไม่เคยดูก็อดภาคก่อนๆจะต่อติดไหม เริ่มไปพร้อมกับหนังได้เลย

อาจไม่ใช่ Godzilla ภาคที่ชอบมากเท่าไหร่ แต่หนังทำสำเร็จในการทำให้เราอยากดูภาคต่อเร็วๆ ตัวหนังเข้าฉายโรงที่ญี่ปุ่นปลายปีก่อน แต่ตอนนี้เอาลง Netflix เรียบร้อยแล้ว ใครสนใจก็ไปตามดูกันได้นะครับ ตัวหนังมี End Credit ด้วยนะครับ อย่าพลาดกัน

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว อนิเมะ

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You