Kingdom

ซีรี่ส์ ผีดิบเกาหลีสุดฮิต แนวพีเรียดที่ไม่ควรพลาด [ สปอยแต่ไม่มาก ]

รีวิว ซีรีส์ เกาหลี Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด Season 1 เริ่มเรื่องด้วยการค้นหาความจริงขององค์ชายรัชทายาท เกี่ยวกับอาการประชวรของพระบิดา ที่ดูมีเงื่อนงำ ลึกลับ ซับซ้อน แคลงใจ ที่ทรงถูกพระมเหสี กีดกันไม่ให้เข้าเฝ้าพระบิดา ทำให้พระองค์ออกเดินทางพร้อมด้วยองครักษ์ เพื่อมุ่งหมายที่จะสืบหาความจริง เบื้องหลังอาการประชวรของพระบิดา แต่ทว่า กลับนำไปสู่การเปิดเผยโรคระบาด ที่เปลี่ยนผู้คนให้กลายเป็นผีดิบ จากการถูกกัด หรือการรับประทานอาหาร ที่ปรุงมาจากเนื้อสัตว์ที่ถูกผีดิบกัดกิน พระองค์ต้องต่อสู้ และหนีเอาชีวิตรอด ทั้งจากผีและคน ซึ่งดูเหมือนคนเป็นจะน่ากลัวกว่าผีดิบ ไหนจะถูกทิ้งไว้ในดงผีดิบ ไหนจะถูกหักหลัง รอบกายไม่มีใครไว้ใจได้ ช่างเป็นองค์รัชทายาทผู้โดดเดี่ยวและน่าสงสารยิ่งนัก

ซีรีส์เรื่องนี้ภาพสวยงามมากๆ ไม่ว่าจะฉากไหนๆ การจัดองค์ประกอบภาพเรียกได้ว่า มีการวางแผน มาเป็นอย่างดี มีฉากที่แอดประทับใจ ก็คือฉากที่ข้าราชบริพารนำศพนางใน ที่ถูกพระราชาซึ่งกลายเป็นผีดิบกัดกินมาโยนทิ้ง ถ่วงน้ำ ณ สวนสวยในวังหลวง เป็นฉากที่ภาพวิวทิวทัศน์งดงามเหลือเกิน แต่เบื้องหลังทัศนียภาพอันวิจิตรนั้น คือ สุสานที่จองจำผีดิบเหล่านางในไว้ ไม่ให้ออกมาอาละวาด มันช่างเป็นฉากที่กินใจ สวยสยอง สะท้อนสะเทือนใจ ถึงความบริสุทธิ์งดงามของธรรมชาติ และความน่าหวาดกลัวของมนุษย์เมื่อขาดไร้ศีลธรรมนำใจ ทำให้ฉากๆนี้ เป็นฉากที่น่าสะพรึง และติดตาที่สุด

อีกหนึ่งความดีงามที่มาถูกที่ถูกจังหวะ คือ ดนตรีและเสียงประกอบ ที่ผสานกลมกลืนเป็นหนึ่งกัน แต่ละฉากแต่ละตอน มาแบบนิ่ง ๆ และเนียนไปกับภาพที่นำเสนอ ไม่มากเกินไป ไม่ดังเกินไป ไม่เน้นให้ผู้ชมตกใจกลัว ด้วยเสียงประกอบชวนหลอน แต่สิ่งที่บรรจุบรรจงใส่ลงมานั้น มีความเหมาะสม และส่งเสริมภาพเหตุการณ์ที่กำลังดำเนินไปได้เป็นอย่างดี ราวกับว่าผู้ชมได้เข้าไปอยู่ในฉากนั้นๆ เพื่อซึมซับอารมณ์และความรู้สึกของตัวละคร และเรื่องราวผ่านร่างกาย และจิตใจของผู้ชมเองโดยตรง

จริงๆกระแสแรงมาก คนดูกันเยอะมาก แอดเองก็ดูสองรอบ แบบว่าคาดหวังสูงเลยว่าต้องปัง แต่ดูจริงนี่คืออยากแหกปากตะโกนว่า [ สนุกฉิบหาย ] คือเกาหลีตอนทำ Train to Busan นั่นอ้าปากค้างแล้ว มาเจอ Kingdom นี่คือขอหมอบกราบในความเก่งของคนครีเอทคอนเทนท์ในประเทศนี้จริงๆ ซีรีส์ซอมบี้ย้อนยุคของเกาหลีเรื่องนี้คือที่สุด มันไม่ได้เป็นซอมบี้ที่ทำเลียนแบบฝรั่ง แต่มันสร้างซอมบี้สายพันธุ์ใหม่ของเกาหลีขึ้นมาเอง แบบมีเหตุผลรองรับ และบทมีการออกแบบมารัดกุม แทบหาจุดรั่วอะไรไม่ได้เลย นี่คือหนังซอมบี้ที่ดีที่สุดจริงๆ

ต้องบอกเลยว่า Kingdom เป็นซีรีส์ที่มีความยาวแค่ 6 ตอน และแต่ละตอนก็เฉลี่ยประมาณ 50 นาที แต่ขอบอกว่ากระชับ ฉับไว และสนุกตื่นเต้นทุกตอน ด้วยการเดินเรื่องที่ไม่ปูพื้นเยอะ แต่คนดูเข้าใจได้ไม่ยาก และครบรสทุกอย่าง โดยเฉพาะหัวใจของหนังซ่อมบี้ ก็คือการวิ่งหนีซอมบี้ ที่ถูกออกแบบมาได้สนุกตื่นเต้น สิ่งที่ชอบมากในความเป็นซอมบี้เกาหลีนี้ก็คือ ซอมบี้ในซีรีส์นี้มันวิ่งเร็วมาก ไม่มีการค่อยๆเดิน คือคนดูนี่ต้องมีลุ้นตลอดว่าจะวิ่งหนีมันทันไหม และเหตุผลการของซีรีส์ก็ทำออกมาได้ดี มีประเด็นรองรับหมด รวมไปถึงประเด็นการเมือง การชิงบัลลังก์ มี ตัวละครตัวอื่นๆก็มีทั้งตัวซีเรียส ตัวลึกลับ ตัวที่เตรียมเผยความลับ อะไรต่อมมิอะไรให้เราลุ้น

ขอบอกเลยว่านี่เป็นซีรีส์ที่สนุก แบบหยุดดูไม่ได้จริงๆ เป็นซีรีส์ที่งดงามควรค่าแก่การรับชมเป็นอย่างยิ่ง ซีรีส์เรื่องนี้ครบถ้วนไปด้วยเนื้อหาที่เข้มข้น นักแสดงคุณภาพ ภาพและการจัดองค์ประกอบที่งดงาม และรู้สึกว่าผีดิบจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่ก็ขอแนะนำให้งดรับประทานอาหารในขณะรับชม โดยเฉพาะในฉากที่ผีดิบปรากฏตัว ขอชื่นชมเกาหลีที่สามารถสร้างอะไรแบบนี้ขึ้นมาให้เราดู สำหรับใครที่กังวัลว่าจะดูไม่รู้เรื่อง อ่านซับไม่ทัน อันนี้บอกเลย Netflix ลงพากย์ไทยให้ดูด้วย ดูไปทำงานไปฟังเสียงไป ขับรถไปได้สบายๆเลย ห้ามพลาดเด็ดขาด

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You