Bloodride

รถบัสจากนอร์เวย์ สุดสยองที่ดูแล้วจะไม่พูดว่า No way แน่นอน กับเรื่องสั้นลองของทั้ง 6 ตอน [ ไม่สปอยนะ ]

รีวิวซีรีส์ Bloodride: รถบัสจากนอร์เวย์สุดสยอง  บนรถบัสลึกลับคันหนึ่งที่วิ่งฝ่าความมืดมีผู้โดยสาร 6 กลุ่มกระจายกันนั่งอยู่ทั้งคัน บ้างก็เป็นครอบครัว บ้างก็มาคนเดียว บ้างก็มาเป็นกลุ่มเพื่อนร่วมงาน และทุกครั้งที่สัญญาณสีแดงตรงคนขับรถสว่างขึ้น เราจะเข้าไปดูชีวิตแสนพิศวงของผู้โดยสารแต่ละกลุ่มกัน บ้างสยองขวัญ บ้างสั่นประสาท และบ้างก็ไม่อาจคาดเดา

ซีรีส์สยองขวัญประเภทจบในตอนจำนวน 6 ตอนที่ถูกนำมาร้อยเรียงผ่าน เที่ยวโดยสารรถบัสมรณะ แต่เป็นคนละเรื่องที่ให้ทุกรูปแบบของความเป็นหนังสยองขวัญ ตัวละครในทุกเรื่องไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ดูลึกลับเป็นปริศนา ก็เป็นงานซีรีส์ประเภทสยองขวัญที่ดูไม่ยากมากและเป็นที่นิยมในหลายๆชาติ เพราะจบในตอนและที่สำคัญ มักนำเสนอพลอตที่แปลกประหลาดน่าติดตาม  จากนอร์เวย์ที่ทำมาอวดสายตาชาวโลกผ่านทางเน็ตฟลิกซ์บ้าง

ในจำนวน 6 ตอน มีเรื่องที่น่าสนใจอย่างเช่น ตอนที่ 3 Bad Writer ว่าด้วยสาวมือสมัครเล่นที่เข้าเรียนคอร์สเขียนนิยายจากนักเขียนคนดัง ก่อนเธอจะพบความจริงว่าเธอกำลังถูกใครบางคนเขียนชีวิตเธออย่างจงใจ และเธอเองก็เขียนชีวิตผู้อื่นให้เป็นตามนิยายที่แต่งได้ สุดท้ายใครคือเจ้าของเรื่องราวนี้และคุมชีวิตของทุกตัวละครไว้กันแน่ต้องติดตามชม อีกตอนที่แนะนำคือ ตอนที่ 4 Lab Rats ว่าด้วยบริษัทยาใหญ่ที่ค้นพบสูตรยาใหม่พร้อมจะทำการผลิตขาย คืนนั้นประธานบริษัทเชิญพนักงานคนสำคัญรวมถึงภรรยาของเขามาร่วมฉลอง ทว่าหลอดยาต้นแบบกลับหายไป และนำมาสู่การไล่หาคนร้ายแบบที่ไม่มีใครไว้ใจใครได้เลย ทั้ง 2 ตอนนี้แม้จะมีกลิ่นอายของงานอื่นอยู่บ้าง แต่ฉากจบหมัดไม้ตายของเรื่องยังพอมีความรุนแรงกระแทกใจเราได้บ้าง

ในขณะที่ตอนอื่นๆ ก็มีน่าสนใจอย่าง ตอนที่ 1 Ultimate Sacrifice เกี่ยวกับก้อนหินไวกิ้งที่หากเอาสัตว์เลี้ยงแสนรักมาบูชายัญ มันจะมอบโชคดีแก่คนผู้นั้นได้ ยิ่งเรารักมากก็ยิ่งให้โชคมาก หรือตอนที่ 6 The Elephant in the Room เกี่ยวกับการกลั่นแกล้งกันในที่ทำงานอันนำมาสู่ค่ำคืนปาร์ตี้ของบริษัทที่จะเจิ่งนองไปด้วยเลือด ส่วนอีก 2 ตอนที่เหลืออย่าง Three Sick Brothers และ The Old School ก็อาจจะธรรมดาไปหน่อยเมื่อเทียบกับงานที่มีออกมาก่อนในแนวใกล้กัน แต่ก็พอดูเอาหักมุมได้และประทับใจอยู่

ว่าด้วยงานสร้างต้องยอมรับว่าทีมงานสร้างทั้งครีเอเตอร์ คนเขียนบท ผู้กำกับ ตลอดจนนักแสดง ก็เป็นชาวนอร์เวย์แบบที่ดูชื่อเราก็ไม่รู้จักผลงานก่อนหน้ามาก่อนเลย เป็นโอกาสดีอีกครั้งที่ได้ดูงานนอร์เวย์เพียวๆ ทั้งมุมกล้อง เทคนิคการถ่ายทำ การแสดง และวิธีการเล่าเรื่อง มีฉากจำที่ติดตา ไม่มากนัก บางตอนทำได้ดี มากๆยิ่งฉากหักมุมที่เป็นจุดพิฆาตในหนังแนวนี้ก็ต้องบอกว่าสุดๆ เหมือนกัน

โดยรวมก็ต้องบอกว่าเป็นงานจากทีมงานนอร์เวย์ ที่ยังไม่ค่อยคุ้นชื่อในเวทีนานาชาตินัก ตัวซีรีส์มีแก่นกลางว่าด้วยความสยองความตายและการหักมุม อันเป็นสูตรเรื่องสั้นสมัยใหม่ที่เข้าถึงคนดูได้ง่ายหลายๆตอนมีส่วนผสมของหนัง หรืองานเขียนในแนวเดียวกันหลายๆเรื่อง มาผสมกลมกล่อมให้เป็นเนื้อใหม่ แม้จะชวนให้นึกถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้อยู่บ้าง แต่ก็มีรายละเอียดที่ทำให้มีเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่ทั้งนี้เมื่อมองในฐานะคนที่ชื่นชอบหนังหรือเรื่องเล่าแนวสยองหักมุมแล้ว ก็ยังไม่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นแปลกใจตรึงใจมากนัก เป็นความเพลิดเพลินแบบดูสนุกในตอนนั้นๆ แล้วจบไป ถ้าเบื่อๆอยากหาซีรี่ส์แนวสยองขวัญดู ก็แนะนำเลยครับ ไม่ผิดหวังแน้นอน รับชมได้แล้ว ทาง Netflix

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You