รีวิว Age Of Samurai : Battle For Japan ยุคแห่งซามูไร ศึกชิงญี่ปุ่น มินิซีรีส์ สารคดี ที่ต้องดู

Age Of Samurai: Battle For Japan

รีวิว Age Of Samurai: Battle For Japan ยุคแห่งซามูไร ศึกชิงญี่ปุ่น มินิซีรีส์ สารคดี ที่ต้องดู สารคดีกึ่งมินิซีรีส์ชั้นเยี่ยม บอกเล่าเรื่องราวของผู้นำและไดเมียวในสงครามยุคเซ็นโกคุ โนบุนากะ ฮิเดโยชิ อิเอยาสึ และ มาซามุเนะ [ สปอยนิดๆ ]

รีวิว Age Of Samurai: Battle For Japan ยุคแห่งซามูไร ศึกชิงญี่ปุ่น มินิซีรีส์สารคดี ที่ต้องดู มินิซีรีส์สารคดีประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น จับความเล่าเรื่องราวการรวมแผ่นดินญี่ปุ่น ที่แตกแยกเป็นแว่นแคว้น ให้กลับมาเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้งในยุคสงคราม “เซ็นโกคุ” ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งในช่วงเวลา ของหน้าประวัติศาสตร์ ยุคสงครามของญี่ปุ่นที่โด่งดัง และแพร่หลายมากที่สุดไปทั่วโลก โดยมีการนำเสนอและบอกเล่า ดัดแปลงไปตามสื่อต่างๆ มากมาย ทั้งแบบการ์ตูน ภาพยนตร์ เกมส์ แม้แกระทั่งการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและจุดขายของญี่ปุ่น

ส่วนสาเหตุที่หลักทำให้เซ็นโกคุ เป็นยุคสมัยที่โด่งดัง เนื่องจากเป็นช่วงเวลาสำคัญในยุคสงครามระหว่างแคว้น ที่มีการเปลี่ยนแปลงจนถึงขึ้นพลิกโฉมหน้า ของการปกครองและการทำสงครามในญี่ปุ่นไปตลอดกาล

เหตุผลอีกข้อคือ นี่ยังเป็นยุคสมัยที่เกิดบรรดาผู้นำที่มากความสามารถ เฉลียวฉลาด โหดเหี้ยม เหล่านักรบและซามูไรที่เก่งกล้า ได้ผงาดสร้างชื่อเสียงขึ้นมา แม้กระทั่งผู้ที่ไต่เต้ามาจากชาวนาที่ยากไร้ ไปจนถึง พระสงฆ์ นินจา มือสังหาร แม้แต่บรรดาผู้หญิงซึ่งเป็นปกติแล้วมักจะไม่ค่อย ได้รับการบันทึกชื่อไว้ ในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ซึ่งบุคคลทั้งหมดนี้ได้ลุกขึ้นมาสร้างวีรกรรม และมีบทบาทมากมาย ในยุคนี้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในสารคดีชุดนี้จะเริ่มต้นจากการเล่าเรื่องราววีรกรรม ในการทำสงครามและความโหดเหี้ยมของ โอดะ โนบุนากะ ผู้นำที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการรวมแผ่นดินญี่ปุ่น ตามด้วยผู้นำสำคัญอีกสองคน ที่รับภารกิจต่อมาคือ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ และ โทกุงาวะ อิเอยาสึ ยุคแห่งซามูไร ศึกชิงญี่ปุ่น สงครามยุคเซ็นโกคุ บอกเล่าเรื่องราวการไต่เต้าสู่อำนาจของ โอดะ โนบุนากะ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ โทกุงาวะ อิเอยาสึ สามผู้นำที่รวมแผ่นดินญี่ปุ่น รวมถึงเรื่องของ ดาเตะ มาซามุเนะ ฉายามังกรตาเดียว แล้วเป็นอันปิดฉากยุคสงคราม เซ็นโกคุ ในการรวมแผ่นดินญี่ปุ่น ให้กลับมาเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้งภายใต้ระบอบโชกุน

ตัวสารคดีจะใช้วิธีการบอกเล่า เรื่องราวที่มีบันทึกในประวัติศาสตร์ และตำนานต่างๆที่โด่งดังแล้วได้รับการยอมรับกัน โดยมีนักประวัติศาสตร์ชื่อดัง ที่ศึกษาเรื่องในยุคเซ็นโกคุ มาบอกเล่าเรื่องราว ซึ่งหนึ่งในวิทยากรที่มีชื่อเสียงจากการเป็นผู้เขียนหนังสือ เจาะลึกเกี่ยวกับผู้นำและสงครามในยุคเซ็นโกคุ เป็นภาษาอังกฤษแล้วแพร่หลายทั่วโลก คือ Stephen Turnbull โดยเขาถือว่าเป็นตัวหลักในการเล่าเรื่อง แล้วจึงตามด้วยนักประวัติศาสตร์และนักเขียนคนอื่นๆ ที่ผลัดกันออกมาบอกเล่าข้อมูลเพิ่มเติมในมิติต่างๆ เช่น หากเป็นช่วงที่ผู้หญิงมีบทบาทมาก ก็จะให้นักเขียนและ นักวิชาการผู้หญิงออกมา เป็นคนเล่าเรื่องราวแทน ซึ่งก็ช่วยให้สารคดีชุดนี้มีความเข้มข้น ดูสมจริง มีมิติหลากหลาย ถือว่าเป็นงานโปรดักชั่นใหญ่ที่น่าสนใจสำหรับ Netflix และไม่แน่ว่าต่อไป อาจจะได้มีซีรีส์เกี่ยวกับยุคสงครามในญี่ปุ่นออกมาก็ได้

ผลงานชุดนี้เป็นสารคดีเข้มข้นเต็มขั้น อิงประวัติศาสตร์ บอกเล่าเรื่องราวการทำสงคราม การใช้ กลยุทธ์ และ ยุทธวิธี ในแต่ละศึกสำคัญอย่างละเอียด แล้วยังมีมิติของผู้คนในโลกมืดของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น นินจา มือสังหาร คุโนอิจิ พระนักรบ

สารคดีกึ่งมินิซีรีส์ชั้นเยี่ยม 6 ตอนจบ บอกเล่าเรื่องราวของผู้นำและไดเมียวในสงครามยุคเซ็นโกคุ เรียกว่าครบเครื่อง ฉากสงครามสร้างดีมาก Netflix ฉายแล้วทั้งหมด 6 ตอนจบ ตอนละ 42 นาที ห้ามพลาดเด็ดขาด สามารถรับชมได้เลย บนNetflix

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You