รีวิวหนัง Tin & Tina ตินกับตินา แฝดนรก อาละวาด

tin & tina

Tin & Tina ตินกับตินา

หลังจากแท้งลูกอย่างน่าเศร้าสลด คู่สามีภรรยา ตัดสินใจรับเลี้ยงคู่แฝดจากอารามชี ที่ดูต่างจากเด็กทั่วไป ทว่าศรัทธาอันแรงกล้าของเด็กทั้งสอง กลับทำให้ครอบครัวต้องพรั่นพรึง

หนังแนวทริลเลอร์ระทึกขวัญจากสเปน ที่สร้างมาจากหนังสั้นของผู้กำกับ รูบิน สเตน เป็นผลงานกำกับหนังเต็มตัวเรื่องแรกด้วย โดยเป็นพล็อตเรื่องแนวรับเด็กมาเลี้ยง แล้วกลายเป็นเด็กนรกที่ถูกนำมาใช้แล้วหลายเรื่อง ทั้งในแนวเด็กที่เป็นโรคจิตไปจนถึงเด็กปีศาจ แต่ในเรื่องนี้จะต่างออกไปไม่ใช่ทั้งโรคจิต หรือปีศาจ แต่เป็นเรื่องของเด็กน้อยจิตใจบริสุทธิ์ที่ถูกสั่งสอนมาให้เชื่อในพระเจ้า จนเกินขอบเขต

พวกเขาตีความพระคัมภีร์ไบเบิลแบบคำต่อคำ แยกเรื่องสมมุติกับเรื่องจริงไม่ออก ด้วยความเขื่อที่ผิดปกตินี้เองจึงกลายเป็นเหตุการณ์สยองขวัญในเรื่องหลายครั้ง ซึ่งทุกครั้งก็มาจากเจตนาที่ดี แต่ผลลัพธ์กลับเลวร้าย และไม่สามารถลงโทษเด็กได้ จนทำให้เหตุการณ์เลวร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ

เนื้อหาได้ขยายเรื่องราวผ่านสายตาของคุณแม่ยังสาวอย่าง โลลา ในวันที่มีความสุขที่สุดอย่างวันแต่งงานเธอกลับแท้งลูก และถูกหมอบอกว่าเธอจะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีก ทำให้เธอหมดศรัทธาต่อพระเจ้า แต่สามีของเธออย่าง อดอลโฟ ที่เป็นนักบิน และไม่ค่อยอยู่บ้านอยากให้เธอมีคนอยู่เป็นเพื่อน จึงคะยั้นคะยอให้ไปรับบุตรบุญธรรมจากโบสถ์

และนั่นคือการพบกับเด็กแฝดเผือกที่โดดเด่น และไร้เดียงสาอย่าง ทิน และ ทินา ด้วยความที่หนังใช้เด็กเป็นตัวแทนของความเลวร้าย ฉากที่ออกมาในเรื่องนี้หลายครั้ง จึงถูกลดทอนความรุนแรงลง มุมกล้องถูกบังไว้หมด ตัวหนังไม่ได้โฟกัสแค่ที่การกระทำของเด็ก แต่ยังเสริมด้วยความรู้สึกผิดของผู้เป็นแม่อีกด้วย

โดยรวมถือว่าตัวหนังประสบความสำเร็จ กับการเล่นเรื่องความบริสุทธิ์ของเด็ก ที่ถูกผู้ใหญ่เคร่งศาสนาชี้นำไปในทางที่ผิด ตัวหนังให้บรรยากาศตัดกันระหว่างความใสซื่อบริสุทธิ์น่ารักของเด็ก กับอารมณ์สยองขวัญจากการกระทำของเด็กได้ดี แต่ก็ไม่ถึงกับมีฉากสยองขวัญให้เห็นมากชัดเจน เพราะหนังยังคงเล่นประเด็นความบริสุทธิ์นี้ต่อเนื่อง จนกระทั่งฉากจบแนวปลายเปิดของเรื่อง หนังอาจจะไม่ถึงกับสนุกมาก แต่ก็ทิ้งแง่มุมที่ชวนให้คิดหลายอย่างไว้ ในหัวได้เหมือนกัน ดูได้แล้ววันนี้บน NETFLIX

ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที
ประเภท : สยองขวัญ, ลึกลับ, ระทึกขวัญ
ผู้กำกับโดย : รูบิน สเตน
นำแสดงโดย : MILENA SMIT, JAIME LORENTE, CARLOS GONZÁLEZ MOROLLÓN, ANASTASIA RUSSO

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You