The Queen’s Gambit

รีวิว ซีรี่ส์ The Queen’s Gambit เกมส์กระดานแห่งชีวิต ถ้าชัยชนะต้องแลกมาด้วยทุกสิ่ง แล้วชีวิตเราจะเหลืออะไร.มินิซีรี่ netflix. เรื่องราวความสำเร็จของเซียนหมากรุกสาวจากบ้านเด็กกำพร้ามาสู่เวทีหมากรุกระดับโลก แต่ความเป็นอัจฉริยะนั้นใช่ว่าจะได้มาฟรีๆ[ สปอยนิดๆ]


รีวิว ซีรี่ส์ The Queen’s Gambit เกมส์กระดานแห่งชีวิต ซีรี่ส์เดินเรื่องในยุคช่วงปี1960 ที่รัสเซียยังเป็นคอมมิวนิสต์เต็มตัว และเป็นคู่แข่งหลายๆด้านกับสหรัฐอเมริกาทางอเมริกาต้องพยายามเหนือกว่าให้ได้ ไม่เว้นแม้แต่หมากรุกสากลฯ ที่ทางรัสเซียเหนือชั้นมากกว่า คลองแชมส์โลกอันดับต้นๆหมด ทางอเมริกาไม่มีใครสู้ได้มาก่อนเลย.เด็กกำพร้าทีมีพรสวรรค์ในการเล่นหมากรุกและพยายามไต่เต้าขึ้นไปแข่งแชมส์โลกของรัสเซียให้ได้

ในวัยเด็กเธอต้องเจอเรื่องสะเทือนใจที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับแม่แต่เธอกลับรอดมาแบบเหลือเชื่อและถูกส่งมาที่สถาณเลี้ยงเด็กกำพร้า ที่เธอได้เจอกับภารโรง ที่ชื่นชอบหมากรุกในชั้นไต้ดินและได้สอนเธอจนเป็นเซียนหมากรุกในวัยเพียง9ขวบแต่เธอต้องพึ่งยาระงับประสาทที่เธอกินจนติด พร้อมเหล้าที่คอยบั่นทอนชีวิตการเป็นนักหมากรุกระดับโลกของเธอทุกๆครั้งที่เธอเข้าใกล้ความสำเร็จ

 ที่ผ่านมามีหนังแนวหมากรุกทำออกมาหลายเรื่องในแง่ของภาพยนต์ที่ดูกระชับดี เรื่องนี้มาแนวซีรี่ส์แบบ-7ตอนจบ เรื่องราวมากกว่าการแข่งขันหมากรุก หลายอย่างผสมลงไป โดยนางเอกของเรื่อง เบธ ฮาร์มอน ตัวละครที่มีปมวัยเด็กเพราะกำพร้าแม่จากอุบัติเหตุรถยนต์ชนกับรถบรรทุก ซึ้งเรื่องจะใบ้ใว้ตั้งแต่แรกว่าไม่ใช่อุบัติเหตุปรกติธรรม และตัวนางเอกเองก็รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่พูดให้ใครฟัง ก็เลยเก็บกดตั้งแต่เด็ก ซึ้งจริงๆตอนี้เดาไม่ยาก เพราะจุดใบ้ ตอนแรกค่อนข้างเฉลยไปแล้ว ว่าเพราะอะไร แต่เรื่องก็ใช่ส่วนนี่ละค่อยๆเล่ากลับมาทีละนิดๆ ในทุกตอน เป็นชีวิตนางเอกที่อยู่กับแม่

แม้ปมปัญหาดราม่านางเอกจะเยอะหลายเรื่อง แต่พอถึงฉากเกี่ยวกับหมากรุก ทั้งในจินตนาการ และเล่นจริง ตัวเรื่องทำออกมาได้ดียอดเยี่ยมมาก ทั้งกดดันทั้งเร้าอารมณ์ และสนุกไปกับสีหน้าท่าทางของนางเอกที่สนุกกับการขยี้คู่แข่งลงอย่างราบคาบ โดยมีประเด็น เฟมินิสต์ของวงการหมากรุกที่ให้ความสำคัญแต่ผู้ชายมากกว่า จนดูเหมือนนางเอกเป็นผู้หญิงที่ชนะผู้ชายได้แลัวก็โด่งดังจากเรื่องนี้มากกว่าฝีมือจริงๆ ผสมกับบุคลิกที่ดู หยิ่งทะนงอยู่ตลอดเวลาของนางเอกว่าตัวเองเก่งที่สุดและคิดเพียงแต่ต้องชนะเพียงอย่างเดียว แต่ในเรื่องก็มีความพ่ายแพ้เกิดขึ้นด้วยซึ่งแทบจะตลอดเวลาในการแข่งขันกล้องจะโคลสอัพไปที่หน้าตาของตัวนักแสดง (อันยา เทร์เลอร์ จอย )กับใบหน้ากับตาโตของเธอไม่ว่าอารมณ์ใหนก็สวยเด่นสะกดผู้ชมตลอดเวลา

 นี้เป็นลิมิเต็ด ซีรี่ส์ ที่เกี่ยวกับกีฬาหมากรุกที่สนุกมากๆ สำหลับคนที่ต้องการมาดูนางเอก(อันยา เทย์เลอร์ จอย)นี้ก็คุ้มแล้ว แน่นอนเพราะบทเป็นของเธอ ทุกฉากตลอดเวลา ไม่ใช่ซีรี่ส์ที่แตกย่อยมีเรื่องของตัวละครอื่นเลย เรียกว่ามาดูน้องจอย คนเดียวก็คุ้มแล้ว ตัวเรื่องทำออกมาโชว์เหนือจากความสามารถของนางเอกที่เก่งระดับเทพ ได้ลุ้นตลอดทุกเกมส์สำคัญที่เกิดขึ้นในเรื่อง เหมือนกับเรายืนดูอยู่ข้างโต๊ะเลยทีเดียว  ทีมงานรับประกันว่าสนุกแน่นอนแค่ดูน้องจอย ก็อิ่มจนจุกแน่นอน มีให้ดูแล้วที่Netflix. แล้วพบกันกับรีวิวเรื่องต่อไป บ๊ายๆ

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You