stranger things

ส่วนผสม ที่ลงตัวในการเป็นซีรีส์ SCI-FI
ลึกลับ และ ย้อนยุค ชวนให้ลุ้นไปเกือบทุกตอน [ สปอยนิดๆ ]

รีวิวซีรี่ส์ Stranger Things Season 1 รัฐอินเดียน่า ในช่วงยุคปี 1980 เมื่อแม่คนหนึ่งที่ชื่อว่า จอยส์ บีเยอร์ ได้ออกตามหา วิล บีเยอร์ ลูกชายของเธอที่จู่ๆ ก็ได้หายตัวไปอย่างลึกลับแบบไร้ร่องรอย เธอได้ขอความช่วยเหลือ จากหน่วยงานท้องถิ่น ให้ออกมาช่วยตามหาลูกของเธออีกแรง แต่แล้วเธอก็ได้ค้นพบว่า การหายตัวไปของลูกชายเธอนี้ ดูเหมือนจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทดลองลับๆ บางอย่างของรัฐบาล ไปจนถึงเรื่องราวเหนือธรรมชาติสุดระทึกของเด็กคนหนึ่ง ที่มีพลังจิตที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลอีกด้วย

เป็นซีรีส์ที่เปิดเรื่องมาก็ทำให้งงนิดๆ เพราะเป็นซีรีส์ย้อนยุคกลับไปช่วงปี 80 ก็เลยงงๆว่าหนังคิดยังไง ที่เอาหนัง Sci-Fi ที่เราคิดว่ามันควรจะล้ำสมัย มาเดินเรื่องในยุคที่เทคโนโลยีเราก้าวไปไกลแล้วแบบนี้ แต่กลับกลายเป็นว่านี่เป็นส่วนผสมที่ลงตัว และน่าชื่นชมมาก Stranger Things มีทั้งความลึกลับ กับปริศนาที่น่าค้นหา กับเรื่องราวที่เหนือธรรมชาติ ผสมกับความสยองขวัญ และ Sci-Fi ได้อย่างน่าสนใจ โดยในตอนแรกเราจะงงๆสักหน่อย สงสัยไปกับสิ่งที่เกิดขึ้นช่วงแรกๆ เอาตรงๆก็คือคนดูอาจยังไม่ติด เพราะยังไม่รู้ว่าซีรีส์เรื่องนี้จะเล่าอะไรแบบใหน


บอกตามตรงเลยว่า พล็อตหลักของซีรีส์เรื่องนี้ อาจจะดูธรรมดาๆเกินไป สำหรับใครหลายๆ คนที่คุ้นเคยกับหนังไซไฟ-ทริลเลอร์ เรื่องอื่นๆ เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะพล็อตสัตว์ประหลาด เด็กมีพลังจิต หรือ การทดลองลับใดๆก็ตาม ก็อาจจะคิดว่าเรื่องนี้ก็คงคล้ายหนังเรื่องอื่นๆนั่นแหละ แต่แอดขอบอกไว้เลยนะครับว่า ไม่มีคำว่าธรรมดาเลย สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ เพราะมันคือการหยิบเอาหนังไซไฟ-ทริลเลอร์ ในตำนานเหล่านั้น มายำรวมกันไว้ในหนังเรื่องเดียว และบอกเล่าเรื่องราวใหม่ๆได้อย่างลื่นไหล และชวนให้ติดตามอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะไอเดียของหนังที่วางคอนเซ็ป การผูกปมเรื่องราวต่างๆ ซึ่งตรงนี้บอกได้เลยว่ามันคือการนำมาเล่าใหม่ได้มีสไตล์ไม่จำเจ ไม่ซับซ้อน

และพอพ้นช่วงครึ่งแรกไปเท่านั้นแหละ ที่พอเฉลยปมปริศนาต่างๆ ทำให้ปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดได้ ซีรีส์ก็ทำให้ต้องลุ้นกันตัวโก่ง เพราะแต่ละตอน จบได้น่าติดตามมากๆ มันทำให้เราอยากรู้ว่าจะเกิดเรื่องอะไรต่อ และทำให้อยากดูช่วงท้ายแบบรวดเดียวจบไปเลย ตัวละครเดินเรื่องมีทั้งวัยเด็ก วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ ทำให้มีความหลากหลายในการเล่าเรื่องได้ดีมาก ผ่านมุมมองตัวละครต่างๆ ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีส่วนผสมของความหลากหลายของวัย ในหนังสยองขวัญ ซึ่งปกติถ้าเป็นหนังจะหยิบมาแค่ช่วงวัยเดียว แต่เนื่องจากเป็นซีรีส์ เลยทำให้เราได้เห็นมุมมองที่กว้างมากขึ้น

นอกจากนี้คาแรกเตอร์บางตัว ยังมีความน่าสนใจเฉพาะกลุ่มด้วย เช่น มีความสนใจในเรื่องบางเรื่องของยุค 80 เป็นพิเศษ ทำให้คนที่เกิดทันยุคนั้นๆ หรือสนใจสื่อบันเทิงในยุคนั้นๆ มีความเข้าถึง เหมือนมี Easter Egg ของยุคสมัยนั้นแทรกมาเป็นระยะๆ ตลอดทั้งเรื่องได้อย่างดีเยี่ยม ก็ต้องขอชื่นชมมากๆ ที่คิดพล็อตเรื่องออกมาได้ดี และน่าสนใจแบบนี้

ได้ลุ้นมากๆในการวางปมปริศนาต่างๆ ซึ่งก็คลายได้ดีด้วยนะครับ มีหยอดๆไปซีซั่นสองด้วย เอาเป็นว่าแอดแนะนำให้ไปดูกันเอง ซีรีส์เรื่องนี้มีฉายบน NETFLIX ครับ รับรองความสนุก จนคุณต้องอยากดู ซี่ซั่น2 ต่อทันที

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่ : รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You