Blade of the Immortal

รีวิว หนัง Blade of the Immortal ฤทธิ์ดาบไร้ปราณี เป็นหนังที่ดัดแปลงจากมังงะ ( ลิขสิทธิ์ในไทยโดย SIC ) ซึ่งเป็นมังงะแนวซามูไรระดับขึ้นหิ้ง ที่โดดเด่นด้วยความรุนแรงเลือดสาด ความสวยงามของฉากต่อสู้ สำนวนแปลไทยราวกับนิยายกำลังภายใน มันคือด้านตรงข้ามของซามูไรพเนจรดีๆ นี่เอง และ Netflix ก็นำมาฉายอย่างรวดเร็วมาก [ แอบสปอยนิดๆ ]

รีวิว หนัง Blade of the Immortal ฤทธิ์ดาบไร้ปราณี หนังที่สร้างมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้มีความน่าสนใจก็คือ สไตล์ของหนังที่เป้นไสตล์ญี่ปุ่นจริงๆ มีความเป็นอนิเมะคอสเพลย์ และความโหดซึ่งก็เป็นสไตล์ ที่เราคุ้นเคยกันดีหากได้ดูหนังญี่ปุ่น หนังเรื่องนี้หลังจากที่เห็นตัวอย่างใน Netflix ซึ่งหลังจากที่ได้ดูก็ไม่รู้เลยว่าเป็นหนังที่สร้างมาจากการ์ตูน ซึ่งก็เลยเข้าใจเลยว่าทำไมหนังมันมีความวาไรตี้ขนาดนี้ แม้ว่าจะสร้างมาจากการ์ตูน แต่ก็ต้องบอกเลยว่าหนังสนุกมันส์

และมีความเรียลในระดับหนึ่ง แม้จะผสมผสานความน่าเหลือเชื่อเอาไว้ในหนังจนบางทีมันก็เวอร์จริงๆ แต่ก็อยู่ในมุมมองที่ยอมรับได้สมเหตุสมผล และหนังมีความรุนแรงในระดับที่สูงอยู่มากเลย ซึ่งหากว่าคุณเป็นอีกคนที่ชอบหนังแนวๆ ซามูไร ปะทะกันด้วยดาบ ฟันกันเลือดสาดซิบๆอยู่แล้ว ก็คงจะเข้าใจดี และ หากชอบการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่แล้วด้วย ก็บอกเลยว่าเรื่องนี้โดนใจคุณแน่นอนครับสำหรับหนังเรื่อง Blade of the Immortal หรือชื่อไทยว่า ฤทธิ์ดาบไร้ปราณี

Blade of the Immortal เป็นเรื่องราวของ มันจิ ซามูไรที่ต้องสูญเสียน้องสาวที่สติไม่ดีไป และการต่อสู้ครั้งนั้น ก็ทำให้เขาเกือบตาย แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากหญิงสาวนิรนามได้มอบความเป็นอมตะให้กับเขา จนเวลาผ่านไปหลายสิบปี ริน สาวน้อยที่มีลักษณะเหมือนกับ น้องสาวของ มันจิ ได้มาขอความช่วยเหลือ จาก มันจิ หลังจากที่ครอบครัวของเธอถูกฆ่าตายและเรื่องราวของทั้งคู่จะเป็นอย่างไร ก็ต้องติดตามกันในหนังเรื่อง Blade of the Immortal บอกเลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

พึ่งรู้ว่ามาทำเป็น Live action จากอนิเมะชื่อดัง ผมรีบดูเลยเพราะชอบตั้งแต่เป็นมังงะแล้วน่าจะ 20ปีแล้วมั้ง [ รู้สึกแก่จัง ]เนื้อเรื่องมันถูกจริตผม ตัวละครมีคาแรกเตอร์เหมือนมาจากการ์ตูน เนื้อเรื่องค่อนข้างไปในทางจริงจังมาก ดราม่า แฟนตาซี ดาร์กนิดๆ อารมณ์เหมือนได้ดู รูโรนิเคนชิน ซามูไรพเนจรนั่นแหละครับ บรรยากาศญี่ปุ่นเก่าๆ ซามูไร ตัวละครคอสน้อยๆเน้นสมจริงเท่าที่จะทำได้ ไม่ทิ้งคาแร็กเตอร์เดิมมากนัก

เนื้อเรื่องเหมือนกับแนวหนังคาวบอย และเด็กผู้หญิงที่ครอบครัวถูกฆ่าล้างโคตร อยากจะแก้แค้น และพระเอกเรานี่แหละที่ตามแก้แค้นให้ด้วยเหตุผลต่างๆ พระเอกมีฝีมือดาบระดับหนึ่งไม่ได้เทพอะไรมาก แต่ที่โกงสุดๆนี่คือมี Healing factor กับ Immortal ( หนอนเซียนเลือดทำให้พื้นสภาพร่างกายได้ คือโกงมากๆ ) ทำให้ฟันสนุกเลยทีนี้ รวมถึงพี่แกมีอาวุธอะไรไม่รู้เยอะแยะ ไม่รู้แกเก็บไว้ตรงไหน เรื่องเปิดมาก็บันเทิงแล้วครับ มีดราม่ามี Shock ซีน มีคิวบู๊ 1 ต่อ 100 ซีนทั้งหมดเป็นภาพขาวดำก่อนที่พระเอกจะได้รับพลังอมตะมาครับ

แต่เนื้อเรื่องเหมือนรีบๆยัดมา แม้ตัวหนังจะมีความยาวถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ดูก็รู้ว่าพยายามรวบนั่นนี่ให้ปมมันขมวดเร็วๆ ทำให้มันดูน่าเบื่อไปบ้าง [ อ้าจต้องดู2รอบ ] ตัวละครทุกตัวมีความน่าสนใจ และหนังพยายามยัดบทบาททุกตัวให้เห็นว่า มีนะ แต่ไม่ได้เล่าปูมหลังอะไร คงสงวนไว้สำหรับคนอ่านมังงะครับ ถ้าคุณชอบรูโรนิเคนชินและรอภาคใหม่อยู่ เรื่องนี้ก็น่าจะพอแก้คิดถึงได้บ้างครับ ตัวละครหญิงบอกเลยว่าเด็ด โดยเฉพาะน้องผมทอง

หนังมีดีอีกนะ คือมันเป็นหนังที่ภาพสวยมากๆ ตัวละครอยู่นิ่งๆ จ้องหน้ากันในเรื่องยังสวยเลย ฉาก action ก็สวยดี สื่อความดิบเลือดสาดในแง่พระเอกเป็นอมตะแล้ว ต้องเจ็บตัวตลอดออกมาได้ดีทีเดียว สรุปแล้วเป็นหนังที่ถ้าไม่ดูจะเสียดาย คือดูแล้วก็ก็อยากดูซ้ำ สนุกมาก พอดูแบบ live action แล้วรู้สึกสงสัยในสิ่งที่ไม่เคยสงสัยตอนอ่านมังงะว่า [ พระเอกมันเก็บอาวุธทุกอย่างเข้าไปในเสื้อได้ยังไงวะ ]

lade of the Immortal ก็ให้ข้อคิดกับความน่าสนใจว่า แม้ความเป็นอมตะมันแสนพิเศษแต่ใครเล่าจะอยากมีชีวิตอยู่นานขนาดนั้น และเมื่อมองนึกย้อนมาถ้าเป็นเราล่ะ มันก็จริงนะ แม้ว่าความเป็นอมตะ จะทำให้เราไม่ต้องกลัวสิ่งใด อันตรายหรืออะไรก็ตามแต่ แต่เราอย่าลืมว่าสิ่งที่เราจะต้องเจอนั้นคือความโดดเดี่ยว และ ความทรมานที่ต้องดุคนที่รักจากไป การตายคือสิ่งที่เป็นวัตจักรของชีวิตคนที่พระเจ้า กำหนดมาแล้วอย่างถูกต้อง และสร้างความสมดุลให้กับโลกใบนี้ และสิ่งที่เราควรจะถามมากกว่าคือ การสร้างความดีให้น่าจดจำ เพราะความจริงก็คือจะยากดีมีจนแค่ไหนก็ไม่มีใครหนีความตายไปได้พ้น พระเจ้าได้กล่าวไว้

ติดตามรีวิวภาพยนตร์ ได้ที่รีวิว Netflix

ติมตามเพจได้ที่ : มูฟวี่ Up2You